Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Đề: Vật sáng AB đặt trước và vuông góc với trục chính thấu kính phân kỳ tiêu cự f = -32 cm, AB cách thấu kính phân kỳ 160/3 cm, sau thấu kính phân kỳ và cách nó 180 cm đặt một màn vuông góc với trục chính. Dùng thấu kính hội tụ tiêu cự f = 32 cm đặt xen vào giữa thấu kính phân kỳ và màn, cùng trục chính với thấu kính phân kỳ. Xác định vị trí đặt thấu kính hội tụ để ảnh của AB hiện rõ trên màn.
Một đoạn nhỏ trong lời giải:
"Khoảng cách A1B1 đến A2B2 (A2B2 trên màn) là:
L = |d'1| + 180 = 200 cm = d2 + d2' "
Thắc mắc:
Vẽ hình ra thì mình thấy L = 180 - d'1 còn trong giải nói là L = |d'1| + 180. Mình không hiểu ý của lời giải nói, còn ý mình thì nếu ảnh d'1 dương thì biểu thức của mình ra kết quả sai.
Giải thích giúp mình thắc mắc trên.
Một đoạn nhỏ trong lời giải:
"Khoảng cách A1B1 đến A2B2 (A2B2 trên màn) là:
L = |d'1| + 180 = 200 cm = d2 + d2' "
Thắc mắc:
Vẽ hình ra thì mình thấy L = 180 - d'1 còn trong giải nói là L = |d'1| + 180. Mình không hiểu ý của lời giải nói, còn ý mình thì nếu ảnh d'1 dương thì biểu thức của mình ra kết quả sai.
Giải thích giúp mình thắc mắc trên.