Vật lí 10 Bài tập hệ cơ có ròng rọc

Nguyệt nữ

Học sinh
Thành viên
25 Tháng tám 2019
18
5
21
21
Bình Định
somewhere
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 khối P nhẹ đặt trên 1 mặt bàn nằm ngang sao cho khoảng cách đến ròng rọc là như nhau, ròng rọc giữ 1 vật nặng bằng dây. Nếu lực nhỏ nhất và lớn nhất để giữ hệ đứng yên là Fmin=40N và Fmax=90N, tính khối lượng m của vật nặng.
70434986_770025190118202_7703155791066300416_n.jpg
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Bài này có vẻ là ma sát giữa dây và khối nhẹ P. Nếu không có ma sát dây, dây sẽ bị tuột ngay nếu lực kéo 2 bên chênh lệch.

Gọi F là ma sát giữa dây và khối P. Khi đó:

- Lực nhỏ nhất để giữ thì ma sát sẽ hướng về phía lực kéo.

40 + Fms = mg

- Lực lớn nhất thì ma sát sẽ hướng về phía vật m.

90 = Fms' + mg

Vấn đề ở đây ma sát ở 2 trường hợp khác nhau, tỷ lệ với lực ép của dây lên vật P. Gọi k là hệ số tỷ lệ, viết lại 2 pt:

40 + 40.k = mg

90 - 90k = mg

Tính mg.
 
  • Like
Reactions: Nguyệt nữ
Top Bottom