Bài tập hay

P

prince_alone_inlove

MN = a/2


************************************************************************************aaaaaaaaaaa


:)|
 
S

sky_fly_s2

mình giúp bạn nhé!!!

1.
O là tâm đáy phải không bạn!
bạn dựng MH song2 với SO, H thuộc AC
$\Rightarrow$ MH vuông (ABCD)
$\Rightarrow$ MH vuông với AC
mặt khác M là tđ của SA
$\Rightarrow SH = SO/2$
vì MH vuông với (ABCD)
$\Rightarrow$ góc MN và mp(ABCD)= góc MNH=60 độ
xét tam giác MHN có $NC=a/2,HC=3AC/4=3a\sqrt{2}/4$ lại có góc HCN = 45 độ
bạn áp dụng định lý cos trong tam giác đấy sẽ tính được HN
sau đó xét tam giác vuông MHN có góc MHN=60 độ và HN vừa tính được
từ đây tính MH dễ dàng.SO=2MH
 
Last edited by a moderator:
T

truongduong9083

Chào bạn

Gợi ý:
1. Gọi I là trung điểm AO ta có MI || SO nên $MI \perp (ABCD)$
Nên góc giữa MN và (ABCD) là góc $\hat{MNI}$
- Tính IN bạn dựa vào tam giác INC nhé (Áp dụng định lí cô sin biết góc $\hat{ICN} = 45^o$). Từ đây tính được MN và SO
2.
Bước 1: Tìm giao điểm E của MN với (SBD)
- Gọi P là giao điểm của IN và BO.
Ta có $\left\{ \begin{array}{l} (IMN)\bigcap (SBD) = PE \\ MI||SO \\ MI \in (IMN)\\ SO \in (SBD) \end{array} \right.$
$\Rightarrow PE || SO || MI$. Vậy E là trung điểm của MN
Bước 2: Xác định hình chiếu vuông góc của điểm N xuông (SBD)
Gọi J là trung điểm BO, K là trung điểm của SB.
- Ta có: $NJ ||AC \Rightarrow NJ \perp BD (1)$
- Do $SO || JK \Rightarrow JK \perp NJ (2)$
Từ (1) và (2) suy ra $NJ \perp (SBD)$.
Vậy Góc giữa MN và (SBD) là $\hat{NEJ}$. Tính góc dựa vào $sin\hat{NEJ} = \frac{JN}{IN}$ nhé
 
Top Bottom