bài tập hay

P

puckan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm 2 hidrocacbon đồng dẳng kế tiếp có tỉ khối so với hidro là 15,8. lấy 6,32 gam X lội vào 200 gam dung dịch chứa xúc tác thích hợp thu được dung dịch Z và 2,688 lít khí khô Y có tỉ khối so với hidro là 16,5. Biết Z chứa andehit với nồng độ C%. tìm C%:
A.1,305% B.1.407% C.1.043% D.1.208%

Mấy you giải dùm mình nha! Thanks nhìu
 
H

hung_ils

Để làm bài này phải biết p/u C2H2+H2O\RightarrowCH3CHO( Xúc tác là HgSO4;H2SO4 ;[TEX]80^{0}C[/TEX])
Trong các dãy đồng đẳng của C2H2, chỉ có C2H2 có p/u hợp nước tạo anđêhit, tất cả các ankin sau đều tạo xeton hoặc sp khác.
\Rightarrow2 chất là C2H2 và C3H4
Áp dụng pt đường chéo và m(C2H2+C3H4 trong X)=6,32\RightarrowTrong X: nC2H2=0,12;nC3H4=0,08
Áp dụng pt đường chéo và nY=0,12\RightarrowTrong Y: nC2H2=0,06;nC3H4=0,06
\RightarrowTrong Z:nC2H2=0,06;nC3H4=0,02
m(Z tăng thêm)=0,06*26+0,02*40=2,36
nCH3CHO=nC2H2( trong Z)=0,06
C%(CH3CHO trong Z)=0,06*44/(200+2,36)=1,3045%\Rightarrow
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom