bài tập hay

T

thanhthinh_mx

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hh A có khối lượng 17,43 g gồm Fe và kim loại M có hóa trị không đổi với số mol bằng nhau tác dụng hết với lượng vừa đủ là 410ml dd HNO3 loãng , đun nóng , thu được dd A1 và 7,168 lít hh khí B gồm NO và N2O có tổng khối lượng là 10,44 g . cô cạn cẩn thận A1 thì thu được m1 gam muối khan
a) xác định kim loại M
b) tính nồng độ mol của dd HNO3 và m1
 
H

huyhoang94

a,gọi a, b là số mol của NO và N2O

theo gt-->a=n NO=0.26 mol,b=n N2O=0.06 mol

gọi n Fe=x mol

quá trình cho e

Fe(0)-->Fe(+3)+3e

x--------->x------>3x

M(o)-->M(+n)+ne

x-------->x------>nx

N(+5)+3e-->N(+2)

0.26<-0.78<--0.26

2N(+5)+8e-->2N(+1)

0.12<--0.48<--0.06

BTe-->3x+nx=1.26 (1)

gt:56x+M.x=17.43(2)

từ 1 ta xét TH n=1,2,3 (vì M là kl)

-->chỉ có n=3 là tm và M=27=Al

b, Fe(0)-->Fe(NO3)3+3e

0.21------->0.21

Al(0)---->Al(NO3)3+3e

0.21---->0.21


Fe(NO3)3--->3NO3(-) +3Fe(3+)

0.21---------->0.63

Al(NO3)3--->3NO3(-)+Al(3+)

0.21----------->0.63

--> tổng số mol của HNO3 trong muối là 1.26 mol(1)

N(+5)+3e-->N(+2)

0.26<--------0.26

2N(+5)+8e--->N2O
0.12<-----------0.06

tổng số mol của HNO3 trong khí là 0.38 mol

--> tổng số mol của HNO3 trong muối và khí là 1.64 mol

CM HNO3=1.64/0.41=4 (M)

+, m Muối=mFe(NO3)3+mAl(NO3)3 =95.55 (g) (nếu ko có muối NH4NO3)
 
Top Bottom