Bài tập hay về sóng cơ

T

trang2729

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Ở mặt nước có hai nguồn sóng cơ A và B cách nhau 15 cm, dao động điều hoà cùng tần số, cùng pha theo phương vuông góc với mặt nước. Điểm M nằm trên AB, cách trung điểm O là 1,5cm, là điểm gần O nhất luôn giao động với biên độ cực đại. Trên đường tròn tâm O, đường kính 20 cm, nằm ở mặt nước có số điẻm giao động cực tiểu là bao nhiêu?
2) Ở mặt thoáng của 1 chất lỏng có 2 nguồn kết hợp A và B cách nhau 20 cm, dao động theo phương thẳng đứng với phương trình lần lượt là : Ua=2cos(40IIt) Ub=2cos(40IIt + II) (Ua và Ub tính bằng mm, t tính bằng s). Biết tốc độ truyền sóng trên mặt chất lỏng là 30 cm/s. Xét hình vuông AMNB thuộc mặt thoáng chất lỏng. Số điểm dao động với biên độ cực đại trên đoạn BM và MN là bao nhiêu?
3) Trong thí nghiệm giao thoa sóng trên mặt nước, 2 nguồn AB cách nhau 14,5 cm dao động ngược pha. Điểm M trên AB gần trung điểm I của AB nhất, cách I là 0,5 cm luôn dao động cực đại. Số điểm dao động cực đại trên đường elip thuộc mặt nước nhận A và B làm tiêu điểm là bao nhiêu?
4) Phương trình X=Xo + acos(Wt) có phải là phương trình của dao động điều hoà không?
 
H

hienzu

2) Ở mặt thoáng của 1 chất lỏng có 2 nguồn kết hợp A và B cách nhau 20 cm, dao động theo phương thẳng đứng với phương trình lần lượt là : Ua=2cos(40IIt) Ub=2cos(40IIt + II) (Ua và Ub tính bằng mm, t tính bằng s). Biết tốc độ truyền sóng trên mặt chất lỏng là 30 cm/s. Xét hình vuông AMNB thuộc mặt thoáng chất lỏng. Số điểm dao động với biên độ cực đại trên đoạn BM và MN là bao nhiêu?

2 nguồn dao động cùng pha
eq.latex


eq.latex


eq.latex


eq.latex


\Rightarrow k=-13,-12;-11;-10;-9;-8;-7;-6;-5;-4;-3;-2;-1;0;1;2;3;4;5;

\Rightarrow Trên MB có 19

Cái kia tương tự:D
 
G

giaosu_fanting_thientai

4) Phương trình X=Xo + acos(Wt) có phải là phương trình của dao động điều hoà không?
---> có chứ :D

1) Ở mặt nước có hai nguồn sóng cơ A và B cách nhau 15 cm, dao động điều hoà cùng tần số, cùng pha theo phương vuông góc với mặt nước. Điểm M nằm trên AB, cách trung điểm O là 1,5cm, là điểm gần O nhất luôn giao động với biên độ cực đại. Trên đường tròn tâm O, đường kính 20 cm, nằm ở mặt nước có số điẻm giao động cực tiểu là bao nhiêu?

3) Trong thí nghiệm giao thoa sóng trên mặt nước, 2 nguồn AB cách nhau 14,5 cm dao động ngược pha. Điểm M trên AB gần trung điểm I của AB nhất, cách I là 0,5 cm luôn dao động cực đại. Số điểm dao động cực đại trên đường elip thuộc mặt nước nhận A và B làm tiêu điểm là bao nhiêu?

2 bài này gống nhau :D

- Hai nguồn dao động cùng pha thì trung điểm của nó dao động với biên độ cực đại, còn ngược pha thì nó dao động với biên độ cực tiểu.

Bài 1: O là cực đại (do 2 nguồn cùng pha) nên khoảng cách từ M đến O là khoảng cách giữa 2 bụng gần nhất: [TEX]OM=\frac{\lambda}{2} =1,5 cm \Rightarrow \lambda=3 cm[/TEX]
Tính số điểm dao động cực tiểu trên AB ròi nhân 2 thôi.

Bài 3: I là cực tiểu (do 2 nguồn ngược pha) nên khoảng cách IM là khỏng cách giữa nút và bụng gần nhất: [TEX]IM=\frac{\lambda}{4}=0,5 \Rightarrow \lambda =2[/TEX]
Tính số cực đại trên AB rồi nhân 2 \Rightarrow Số điểm dao động cực đại trên đường elip

 
T

trang2729

4) Phương trình X=Xo + acos(Wt) có phải là phương trình của dao động điều hoà không?
---> có chứ :D



2 bài này gống nhau :D

- Hai nguồn dao động cùng pha thì trung điểm của nó dao động với biên độ cực đại, còn ngược pha thì nó dao động với biên độ cực tiểu.

Bài 1: O là cực đại (do 2 nguồn cùng pha) nên khoảng cách từ M đến O là khoảng cách giữa 2 bụng gần nhất: [TEX]OM=\frac{\lambda}{2} =1,5 cm \Rightarrow \lambda=3 cm[/TEX]
Tính số điểm dao động cực tiểu trên AB ròi nhân 2 thôi.

Bài 3: I là cực tiểu (do 2 nguồn ngược pha) nên khoảng cách IM là khỏng cách giữa nút và bụng gần nhất: [TEX]IM=\frac{\lambda}{4}=0,5 \Rightarrow \lambda =2[/TEX]
Tính số cực đại trên AB rồi nhân 2 \Rightarrow Số điểm dao động cực đại trên đường elip

Nhưng đường kính của của nó lớn hơn AB mà lam sao làm vậy được?
 
Top Bottom