Bài tập hay về dao động điều hòa

A

ag_nhk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một chất điểm dao động điều hòa có phương trình x =Acos(2pi t - pi/2) . Tính các khoảng thời gian chất điểm đi được trong các đoạn OM = A/2 ; ON= A căn(2)/2; OP=A căn(3)/2 từ VTCB O. Từ đó tính khoảng thời gian ngắn nhất khi chất điểm đi từ vị trí có li độ x= -A căn(3)/2 về lại vị trí x= A căn(3)/2 .

Bài tập này do thầy giáo đứng lớp của mình cho làm, mình thấy hay hay nên đăng lên cho các bạn tham khảo :D:D
 
G

girlbuon10594

Một chất điểm dao động điều hòa có phương trình x =Acos(2pi t - pi/2) . Tính các khoảng thời gian chất điểm đi được trong các đoạn OM = A/2 ; ON= A căn(2)/2; OP=A căn(3)/2 từ VTCB O. Từ đó tính khoảng thời gian ngắn nhất khi chất điểm đi từ vị trí có li độ x= -A căn(3)/2 về lại vị trí x= A căn(3)/2 .

Bài tập này do thầy giáo đứng lớp của mình cho làm, mình thấy hay hay nên đăng lên cho các bạn tham khảo :D:D


Ở vị trí cân bằng O, có 2 vị trí trên và dười (vẽ đường tròn ra):p
Vậy tớ chọn ở phía dưới nha, tức là tại thời điểm t=0

+) Đi từ VTCB O đến vị trí [TEX]OM=\frac{A}{2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]t= \frac{\frac{\pi}{6}}{2\pi}=\frac{1}{12} s[/TEX]

+) Đi từ VTCB đến vị trí [TEX]ON=\frac{A\sqrt{2}}{2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]t= \frac{1}{8} s[/TEX]

+) Đi từ VTCB O đến vị trí [TEX]OP=\frac{A\sqrt{3}}{2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]t=\frac{1}{6} s[/TEX]

P/S: Cũng làm tương tự như trên, ta chỉ cần vẽ đường tròn lượng giác ra là thấy:)

\Rightarrow Khoảng thời gian ngắn nhất chất điểm đi từ vị trí có li độ [TEX]x=\frac{-A\sqrt{3}}{2}[/TEX] đến vị trí có lí độ [TEX]x=\frac{A\sqrt{3}}{2}[/TEX] là [TEX]t=\frac{1}{3} s[/TEX]
 
Top Bottom