Bài tập hay về dao động cơ

H

hoalan0906

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Một con lắc lò xo gồm vật có khối lượng m=200g, lò xo có khối lượng không đáng kể, độ cứng k= 80N/m; đặt trên mặt sàn nằm ngang. Người ta kéo vật ra khỏi VTCB 1 đoạn 3cm và truyền cho nó vận tốc 80cm/s.Cho g=10m/s2. Do có lược ma sát nên vật dao động tắt dần, sau khi thực hiện dc 10dao động vật dừng lại. Tìm hệ số ma sát giữa vật và sàn.

2/ Con lắc đơn gồm dây dài l=1m và m=900g dao động với biên độ góc ban đầu bằng 5* tại nơi có g= 10m/s2. Do có lực cản nhỏ nên sau 10 dao động biên độ góc còn lại là 4*. Hỏi để duy trì dao động với biên độ bằng 5* cần phải cung cấp cho nó năng lượng với công suất bao nhiêu?

3/ Một con lắc lò xo nằm ngang gồm quả cầu khối lượng m=400g , k= 250N/m dao động điều hoà với quỹ đạo có độ dài 16cm. Chọn trục Ox nằm ngang, gốc 0 tại vị trí cần bằng của quả cầu:
a/ Lập ptdđ của con lắc, biết lúc t=0s, quả cầu cso li độ x=-4căn2 (cm) và đang đi theo chiều dương của trục toạ độ
b/ Hãy cho biết lúc t=3T/2 quả cầu chuyển động như thế nào?

Các bạn giải giúp mình với nha, mình đang cần gấp lắm. Cảm ơn các bạn nhiều
 
Y

yuginur

1) độ giảm biên sau 1 chu kì là ⌂A=4Fms/k
Vậy số chu kì vật dao động được là N=A/⌂A
Theo bài tính đc A=0.05m ,N=10
vậy µ=A.k/4mgN =0.05
 
Y

yuginur

/ Một con lắc lò xo nằm ngang gồm quả cầu khối lượng m=400g , k= 250N/m dao động điều hoà với quỹ đạo có độ dài 16cm. Chọn trục Ox nằm ngang, gốc 0 tại vị trí cần bằng của quả cầu:
a/ Lập ptdđ của con lắc, biết lúc t=0s, quả cầu cso li độ x=-4căn2 (cm) và đang đi theo chiều dương của trục toạ độ
b/ Hãy cho biết lúc t=3T/2 quả cầu chuyển động như thế nào?
a)A=8cm ,có m,k=>w
t=0 ,x=-4căn 2 ,v>0 bạn thay x,A,w vào pt x=Acos(wt+φ) với t=0 bạn =>φ mang zá trị âm
=>pt
b) bạn viết pt v và a ,thay t=3T/2 vào 2 pt => a=?,v=?
nếu a.v>0 thì vật chuyển động thẳng nhanh dần ,a.v<0 vật chuyển động thẵng chậm dần
 
Y

yuginur

câu 2 mình chưa học tới ,nên không biết làm ......................................:D
 
S

sweet_sweet_sweet

bai 1 ap dung so dao dong vat th cho den khi dung lai la (Ak)/(4Zmg) Z:hs ma sat
de chung minh ct nay ban dua vao bien thien co nang
theo bai ap dung A^2=v^2/w^2 +x^2 -> A= 0.05
=>Z=0.05
 
H

hoalan0906

Ban oi ban xem lại giúp minh bài 1, đáp số của thầy là 0.01......................................
 
Y

yuginur

kì qázậy , mìh vs bạn sweet cùng 1 đ/s mà , bạn thử trình bày cách của thầy bạn cho mìh xem tí
 
H

hoalan0906

thầy chỉ cho đáp số thôi bạn à.....................................................
 
Y

yuginur

hìhì , mìh có hỏi 1 số bạn nhưng cũng ra 0.05 , bạn hỏi thầy lại xem sao ? :)
 
L

lion5893

90.jpg

Áp dụng
[TEX]w=\sqrt{\frac{k}{m}}=20[/TEX]

[TEX]A^2=x^2 + \frac{v^2}{w^2} => A=0,05m[/TEX]

[TEX]\left {n=\frac {A}{\Delta A} \\ \Delta A=\frac{4F_{ms}}{k}[/TEX]

[TEX]=> \mu = \frac {A.k}{4N.m.g} =0,05[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

lion5893

2/ Con lắc đơn gồm dây dài l=1m và m=900g dao động với biên độ góc ban đầu bằng 5* tại nơi có g= 10m/s2. Do có lực cản nhỏ nên sau 10 dao động biên độ góc còn lại là 4*. Hỏi để duy trì dao động với biên độ bằng 5* cần phải cung cấp cho nó năng lượng với công suất bao nhiêu?
91.jpg

Giải:
Ta có:
10 dao động [TEX]\Delta \alpha =1^o[/TEX]
=> 1 dao động [TEX]\Delta \alpha = \frac{1}{10}=0,1^o [/TEX]

=> sau 1 chu kì biên độ góc còn lại là:
[TEX] \alpha_1 = \alpha_o - \Delta \alpha = 5^o - 0,1^o =4,9^o [/TEX]

Có:T=2(s)

[TEX]=>P=\frac{\frac{1}{2}.mgl.\alpha_o^2 - \frac{1}{2}mgl.\alpha_1^2}{T}=6,78.10^{-4}[/TEX]
 
Top Bottom