bài tập hay về con lắc lò xo

H

huynhluunguyen@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lo xo 1 co lo1 pag 30cm, k1 pag 300N/m, lo xo 2 co l02 pag 20cm, k2 pag 100N/m. Vat m pag 1kg. Keo vat doc theo truc x den vj trj lo xo 1 k pjen dag r tha nke cko dao dog. ( 2 lo xo mắc sog sog, nam ngag )

A, tjh chju daj l khj o vtcb.

B, vjet ptdd. Goc tgjan luc tha vat

C, tjh luc dan hoj taj t pag pi/60s
Vietsub: Lò xo 1 có [TEX]l_{01}=30cm; k_1 = 300N/m[/TEX], lò xo 2 có [TEX]l_{02} = 20cm; k_2=100N/m[/TEX]. vật m bằng 1kg. Kéo vật dọc theo trục x đến vị trí lò xo 1 không biến dạng rồi thả nhẹ cho dao động (2 lò xo mắc song song, nằm ngang).
A. Tính chiều dài l khi ơ VTCB.
B. Viết phương trình dao động, gốc thời gian lúc thả vật.
C. Tính lực đàn hồi tại [TEX]t = \frac{\pi}{60}s[/TEX]

Đề nghị bạn đăng bài bằng Tiếng Việt có dấu nha.
 
Last edited by a moderator:
H

hoatraxanh24

Hình vẽ:
picture.php

a. Kéo vật đến vị trí lò xo 1 không biến dạng thì khi đó lò xo 2 bị dãn ra một đoạn là 10cm. Biên độ dao động của hệ là [TEX]A=10cm[/TEX]
Tại VTCB chiều dài của hệ lò xo là [TEX]l_{01}=l_{02}=30cm[/TEX]
b. Viết phương trình dao động của hệ.
Tần số góc: [TEX]\omega = \sqrt{\frac{k_1+k_2}{m}}=20rad/s[/TEX] .
Pha ban đầu.
vật qua VTCB theo chiều âm nên ta có: [TEX]\phi = \frac{\pi}{2}rad[/TEX]
Phương trình: [TEX]x = 10cos(20t+\frac{\pi}{2}) (cm,s)[/TEX]
c. Tính lực đàn hồi lúc [TEX] t=\frac{\pi}{60}s[/TEX].
Lò xo 1:
Độ dãn [TEX]x_1=x(\frac{\pi}{60})=5\sqrt{3}cm \Rightarrow F_{dh1}=k_1.x_1=15\sqrt{3}N[/TEX]
Lò xo 2: Độ dãn của lò xo tại [TEX]x_2=10-x[/TEX]
Ta có: [TEX]T = \frac{\pi}{10}s \Rightarrow t =\frac{\pi}{60}s= \frac{T}{6} \Rightarrow \alpha = \frac{\pi}{3}rad[/TEX]
[TEX]x=\frac{A\sqrt{3}}{2}=5\sqrt{3}cm[/TEX]
[TEX]F_{dh2}=k_2.x_2=(10-5\sqrt{3}) N[/TEX]
 
Top Bottom