Bài tập hay cần giải nhanh

L

lepanda

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tính ra m rồi nhưng sao tính số mol NO2 và NO bị âm, mọi nguời giúp mình kểm tra lại trước, thank nhiều.
Cho m gam hỗn hợp hai kim loại Fe, Cu (trong đó Fe chiếm 30% về khối lượng) vào 50 ml dung dịch HNO3 nồng đọ 63%(d=1,38g/ml) đun nóng, khuấy đều hỗn hợp tới khi các phản ứng hoàn toàn thu đựoc rắn A cân nặng 0.75m, dung dịch B và 6,72 lit hỗn hợp NO2 và NO(đktc). Hỏi cô cạn dung dịch B thì thu đuợc bao nhiêu gam muối khan?(Giả sử trong quá trình đun nóng HNO3 bay hơi ko đáng kể)
Đọt truớc post bài lên mà ko ai để ý, mong rằng đợt này may mắn hơn tí.
:D
 
K

kienthuc.

Mình xin có ý kiến thế này!

Theo đề bài ta có [TEX]nHNO_3=0,69mol[/TEX]
Gọi x là số mol của [TEX]NO[/TEX], y là số mol của [TEX]NO_2[/TEX].
Ta có [TEX]4nNO=nHNO_3[/TEX], [TEX]2nNO_2=nHNO_3[/TEX]
=> x+y=0,3 (I) và 4x+2y=0,69 (II)
=>x=0,045, y=0,255
Đề bài [TEX]Fe[/TEX] chiếm 30% về khối lượng nhưng khi phản ứng kết thúc ta thu được 75% về khối lượng ban đầu => [TEX]Fe[/TEX] sẽ phản ứng 25% và tạo ra [TEX]Fe^{2+}[/TEX].
ĐLBT Electron: [TEX]2nFe[/TEX]=3.0,045+1.0,255 => [TEX]nFe=0,195[/TEX].
=> Với 25% khối lượng sẽ tương ứng với 10,92g.
Vậy với 100% khối lượng sẽ tương ứng với 43,68g.
Rất Mong các bạn góp ý!
 
T

thuybip

Tính ra m rồi nhưng sao tính số mol NO2 và NO bị âm, mọi nguời giúp mình kểm tra lại trước, thank nhiều.
Cho m gam hỗn hợp hai kim loại Fe, Cu (trong đó Fe chiếm 30% về khối lượng) vào 50 ml dung dịch HNO3 nồng đọ 63%(d=1,38g/ml) đun nóng, khuấy đều hỗn hợp tới khi các phản ứng hoàn toàn thu đựoc rắn A cân nặng 0.75m, dung dịch B và 6,72 lit hỗn hợp NO2 và NO(đktc). Hỏi cô cạn dung dịch B thì thu đuợc bao nhiêu gam muối khan?(Giả sử trong quá trình đun nóng HNO3 bay hơi ko đáng kể)
Đọt truớc post bài lên mà ko ai để ý, mong rằng đợt này may mắn hơn tí.
:D
Số liệu cho chỉ liên quan đến N nên bảo toàn N
Theo bài ra ta có trong m gam thì Fe chiếm 30% và hỗn hợp rắn sau phản ứng có khối lượng 0,75m gam nên => đã có 0,25m gam Fe tan ra và vì Fe dư nên chỉ tạo muối sắt II Fe(NO3)2
mol HNO3 = 0,69 mol (bạn trước tính nhé), mol(NO2, NO) = 0,3 mol => mol N trong muối là 0,69 - 0,3 = 0,39 => mol Fe(NO3)2 = 0,39/2 = 0,195
Vậy khối lượng muối = 0,195.180 = 35,1 gam
tính nốt m nhé: mol Fe(NO3)2 = mol Fe = 0,25m/56 = 0,195 => m = 43,68 gam.
 
Top Bottom