Bài tập hàm số

B

bongbin302

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hàm số $y= \dfrac{1}{2}x$ (d1) và hàm số $y=2x-3$ (d2)
a) Vẽ (d2) trên mặt phẳng tọa độ $xOy$
b) Tìm tọa độ giao điểm của (d1) và (d2) bằng phép toán.
c) Cho đường thẳng (d3): $y=ax+b$. Tìm a và b biết: (d3) // (d2) và cắt (d1) tại điểm có tung độ bằng -2( Và trường hợp thứ hai là cắt (d1) tại điểm có hoành độ = -4)
(Giúp mình câu c với mn :eek: )
---------------------------------------------
---------------------------------------------
I realized why I was lost. It's not because I didn't have a map... It was because I didn't have a destination.
Tôi nhận ra vì sao mình lạc đường, không phải vì tôi không có bản đồ, mà vì tôi không có một điểm đến !

hotien217: chú ý latex nha bạn
 
Last edited by a moderator:
P

phankyanhls2000

a)Đặt x,y=0 rồi tính
b)Hoành độ giao điểm:
[TEX]\frac{1}{2}x=2x-3[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x=2[/TEX]
Tung độ:thay x vào hàm số
[TEX]y=\frac{1}{2}x[/TEX]
[TEX]\Rightarrow y=1[/TEX]
Giao điểm (2;1)
 
Last edited by a moderator:
H

huynhbachkhoa23

a)Đặt x,y=0 rùi tính
b)Hoành độ giao điểm:
[TEX]\frac{1}{2}x=2x-3[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x=2[/TEX]
Tung độ:thay x vào hàm số
[TEX]y=\frac{1}{2}x[/TEX]
[TEX]\Rightarrow y=1[/TEX]
Giao điểm (2;1)
c)Đề sai rồi
[TEX](d1) y=\frac{1}{2}x[/TEX]\Rightarrow(d1)cắt trục toạ độ tại gốc toạ độ nên không thể cắt (d3) tại điểm có tung độ bằng -2.Bạn xem lại đề nha
Cach làm

Bạn có thể dịch từ in đỏ ra tiếng việt được không, mình không hiểu
 
H

hotien217

Câu c đề đúng đó bạn. Bạn giải sai câu c rồi.
$TH_1$: $a=2((d_3)//(d_2))$ \Rightarrow $y=2x+b$
Gọi A là tọa độ giao điểm của $(d_3)$ và $(d_1)$:
thay $y=-2$ vào $y=\dfrac{1}{2}x$ ta tính ra $x=-4$
Rồi thay $y=-2$ và $x=-4$ vào $y=2x+b$ ta tính ra $b=6$
\Rightarrow $(d_3): y=2x+6$
$TH_2$: tương tự ta cũng tính ra được $(d_3): y=2x+6$
 
P

phankyanhls2000

Câu c đề đúng đó bạn. Bạn giải sai câu c rồi.
$TH_1$: $a=2((d_3)//(d_2))$ \Rightarrow $y=2x+b$
Gọi A là tọa độ giao điểm của $(d_3)$ và $(d_1)$:
thay $y=-2$ vào $y=\dfrac{1}{2}x$ ta tính ra $x=-4$
Rồi thay $y=-2$ và $x=-4$ vào $y=2x+b$ ta tính ra $b=6$
\Rightarrow $(d_3): y=2x+6$
$TH_2$: tương tự ta cũng tính ra được $(d_3): y=2x+6$

Mk hiểu sai đề.Xin lỗi nha.
..........................................
Mhông sao đâu ,lần sau bạn đọc kỹ đề là được
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom