Bài tập hàm số

X

xfire

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hai hàm số [TEX]y = \frac{3}{5}x + \frac{12}{5} (1)[/TEX] và [TEX]y = -\frac{5}{3}x + 5 (2)[/TEX]
a) Tìm tọa độ giao điểm [TEX]A(x_A,y_A)[/TEX] của 2 đồ thị
b) Tính các góc của tam giác ABC, trong đó B,C thứ tự là giao điểm của đồ thị hàm số (1) và (2) với trục hoành
c) Viết phương trình đường thẳng là phân giác của góc BAC
 
E

eye_smile

a,Hoành độ giao điểm là nghiệm của pt:

$\dfrac{3}{5}x+\dfrac{12}{5}=\dfrac{-5}{3}x+5$

\Leftrightarrow $\dfrac{34}{15}x=2,6$

\Leftrightarrow $x=\dfrac{39}{34}$

\Rightarrow $y=\dfrac{105}{34}$
 
H

hien_vuthithanh

a/ phương trình hoành độ : $\dfrac{2}{5}x+\dfrac{12}{5}$=$\dfrac{-5}{3}x+5$
\Leftrightarrow x=$ \dfrac{39}{34}$ \Rightarrow y=$\dfrac{105}{34}$

b/ dùng a=tan $\alpha$ để tìm góc
 
Last edited by a moderator:
E

eye_smile

Câu b bạn tự làm nhá

Mình chỉ hướng dẫn câu c thôi

-Gọi D là chân đường phân giác hạ từ A xuống BC

\Rightarrow D thuộc Ox

-Tính độ dài AB;AC;BC dựa vào CT tính khoảng cách.

-Dùng định lí đường phân giác của tam giác:

$\dfrac{AB}{AC}=\dfrac{BD}{DC}$

\Rightarrow tìm đc mối quan hệ giữa BD;DC. Kết hợp với $BC=BD+DC$

\Rightarrow tìm đc BD;DC

\Rightarrow Tọa độ điểm D

-Giờ chỉ cần viết PTĐT đi qua A và D là xong:)
 
Top Bottom