Toán 8 bài tập gtnn,gtln

Nguyễn Đình Trường

Cựu TMod Vật lí
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
287
380
81
18
Hà Tĩnh
Trường THCS Minh Lạc
1)
A=[tex]x^{2}-4x+7[/tex]
=[tex]x^{2}-4x+4+3[/tex]
=[tex](x-2)^{2}+3[/tex] [tex]\geq[/tex]3
Vậy MinA=3 khi x-2=0 => x=2
B=[tex]3x^{2}+6x-1[/tex]
=[tex]3(x^{2}+2x+\frac{1}{3})[/tex]
=[tex]3(x^{2}+2x+1-\frac{2}{3})[/tex]
=[tex]3(x+1)^{2}-2[/tex] [tex]\geq -2[/tex]
vậy MinB=-2 Khi x+1=0=>x=-1
 
  • Like
Reactions: buck humble

Nguyễn Đình Trường

Cựu TMod Vật lí
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
287
380
81
18
Hà Tĩnh
Trường THCS Minh Lạc
2)
a)C= [tex]x-x^{2}[/tex]
=[tex]-(x^{2}-x)[/tex]
=[tex]-(x^{2}-x+\frac{1}{4})+\frac{1}{4}[/tex] [tex] =(x-\frac{1}{2})^{2}[/tex] +[tex]\frac{1}{4}\leq \frac{1}{4}[/tex]
vậy MaxC=[tex]\frac{1}{4}[/tex] Khi x-[tex]\frac{1}{2}=0[/tex] =>x=[tex]\frac{1}{2}[/tex]
b) D=[tex]5+4x-x^{2}[/tex]
=[tex]-(x^{2}-4x-5)[/tex]
lm tương tự như câu a
 
Top Bottom