bài tập giao thoa

D

dat_knight

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Tại 2 điểm A.B có 2 nguồn sóng bien độ lần lượt la 4cm và 2cm bước sóng 10cm. Điểm M trên mặt nước cách A 25cm cách B 30cm sẽ dao động với biên độ bao nhiêu?
2. Hai nguồn A.B cách nhau 10cm ao đọng cùng fa, cung tần số f=20Hz. Gọi H trung điểm của AB và M la điểm nằm trên trung trực AB daodongj cung fa với nguồn với v=80cm/s k/c gần nhất từ M tới H là ?
 
S

style_mk

1. Hiệu đường đi từ M đến hai nguồn bằng 5 = 2.lamda

=> M là điểm cực đại giao thoa có biên độ bằng 4+2=6

2. M cùng pha với nguồn => 2pi.d/lamda = 2kpi

d/lamda = k, do m gần nhất và tam giác AHM vuông tại H nên k = 2 (Cạnh huyền dài nhất

nên AM phải lớn hơn AH, k nguyên ) => d = 2.lamda = 8

Áp dụng pitago tính được MH
 
T

thanhdo1407

cách mình khác

1/ bạn viết phương trình dao động của A,B :
ptdd của A: u= 4cos(2pi t/T)
ptdd của B: u= 2cos(2pi t/T)
phương trình dao động tại M cách A = 25:
uMA= 4cos(2pi t/T - 5pi)
tương tự uMB= 2cos(2pi t/T -6pi)
tổng hợp 2 phương trình dao động tự làm
kết quả biên độ là 2
u = 2cos(2pi t/T + Pi)
 
S

style_mk

Bạn làm câu 1 theo kiểu đó có vẻ chính xác hơn mình :)

Nhưng nếu lập pt sóng như thế thì xem như ta gán cho 2 nguồn cùng pha và pha ban đầu bằng 0 rồi, không hợp lý lắm nhể ?
 
Top Bottom