Vật lí Bài tập giao thoa sóng

Hiếu Hoàn

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
17
0
1
25
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Hai nguồn sóng kết hợp từ A và B dao động với tần số 120Hz và cùng pha. Tại điểm M cách hai nguồn d1 = 16cm và d2 = 22cm có biên độ cực đại. Điểm M và đường trung trực AB có một dãy cực đại. Vận tốc truyền sóng trong môi trường là?( Bài này có dữ kiện điểm M và đường trung trực AB có 1 dãy cực đại em không hiểu)
2.Trên mặt thoáng của chất lỏng có hai nguồn kết hợp A, B có phương trình dao động là:uA = uB = 2.cos10πt. Vận tốc truyền sóng là 3m/s. Phương trình sóng tại M cách A, B một khoảng lần lượt d1 = 15cm; d2 = 20cm là?
3.
Trong thí nghiệm tạo vân giao thoa sóng trên mặt nước, người ta dùng nguồn dao động có tần số 50 Hz và đo được khoảng cách giữa hai gợn sóng liên tiếp nằm trên đường nối hai tâm dao động là 2 mm. Bước sóng của sóng trên mặt nước là bao nhiêu?

4Trong thí nghiệm giao thoa sóng trên mặt nước, hai nguồn kết hợp A, B dao động với tần số f = 16 Hz. Tại một điểm M cách các nguồn A, B những khoảng d1 = 30 cm, d2 = 25,5 cm, sóng có biên độ cực đại. Giữa M và đường trung trực có 2 dãy cực đại khác. Vận tốc truyền sóng trên mặt nước là bao nhiêu?
 

Dương Minh Nhựt

Cựu Phó nhóm Vật lí
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
2,299
4,069
546
25
Cần Thơ
Đại Học Cần Thơ
Câu 1: Câu em thắc mắc:
+ đường trung trực là một cực đại ngoài đường trung trực còn có thêm một cực đại khác

Câu 2:

[tex]\omega[/tex] => T= 0,2 s
=> lamda = vT=0,6m

ta có phương trình truyền sóng :

[tex]uM = Acos(\omega t \pm \frac{2\pi d}{\lambda })[/tex]

với d= d2-d1

Câu 3:
+ Hai gợn sóng liên tiếp là 2 điểm dao động cực đại ( cùng pha ) liên tiếp
Mà: hai điểm cực đại liên tiếp thì bằng [tex]\lambda[/tex] = 2mm
( Câu này em nên nhớ rõ luôn vì thông thường người ta hay hỏi)

Câu 4: Giữa M và đường trung trực có 2 dãy cực đại khác => k=3
Áp dụng công thức:
d2-d1 = k[tex]\lambda[/tex]
=> [tex]\lambda[/tex] =....
=> v= [tex]\lambda[/tex]f=.....
 
Last edited by a moderator:

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
Câu 3:
+ Hai gợn sóng liên tiếp là 2 điểm dao động cực đại ( cùng pha ) liên tiếp
Mà: hai điểm cực đại liên tiếp thì bằng [tex]\lambda[/tex] = 2mm
( Câu này em nên nhớ rõ luôn vì thông thường người ta hay hỏi)
Đối với sóng cơ bình thường thì đúng là như vậy nhưng bài này là giao thoa sóng, khoảng cách giữa hai cực đại liên tiếp trên đường nối 2 nguồn = lamda/2 => lamda = 4
 
  • Like
Reactions: Dương Minh Nhựt

Dương Minh Nhựt

Cựu Phó nhóm Vật lí
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
2,299
4,069
546
25
Cần Thơ
Đại Học Cần Thơ
sorry mình nhầm lẫn tai hại rồi, bài của ngoctran99 đúng nha. Bài anh bị lỗi rồi anh nhầm.
 
Top Bottom