bài tập giải pt lượng giác

P

phanvan4

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải pt
a, [TEX]sin^8(x)+cos^8(x)=17/32[/TEX]
b, [TEX]tan^3(x-\frac{pi}{4})=tanx-1[/TEX]
c, [TEX]sin^6(x)+cos^4(x)=cos(2x)[/TEX]
d, [TEX]sin^3(\frac{pi}{4}+x)=\sqrt{2}sin(x)[/TEX]
e, [TEX](1+sin(x))^2=cosx[/TEX]
f, [TEX]sin(3x)+2cos(2x)-2=0[/TEX]
g, [TEX]tan(x)+\frac{4}{cos^2(x)}=7[/TEX]
h, [TEX]\frac{sin(x).cot(5x)}{cos(9x)}=1[/TEX]
i, [TEX]\frac{4sin^2(2x)-6sin^4(x)-9-3cos(2x)}{cos(x)}=0[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

g, [TEX]tan(x)+\frac{4}{cos^2(x)}=7[/TEX]


[laTEX]cosx \not = 0 \\ \\ tanx + 4(1+tan^2x) - 7 = 0 \\ \\ 4tan^2x +tanx - 3 =0 \\ \\ tanx = - 1 \Rightarrow x = - \frac{\pi}{4} + k\pi \\ \\ tanx = \frac{3}{4} \Rightarrow x = arctan(\frac{3}{4}) + k\pi \\ \\ k \in Z[/laTEX]
 
C

connhikhuc

c, [TEX]sin^6(x)+cos^4(x)=cos(2x)[/TEX]


ta có: [TEX]sin^6 x+(1-sin^2 x)^2 = 1-2sin^2 x[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]sin^6 x+1-2sin^2 x+sin^4 x = 1-2sin^2 x[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]sin^6 x+sin^4 x= 0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]sin^4 x(sin^2 x+1) = 0[/TEX]

tự giải
 
C

connhikhuc

d, [TEX]sin^3(\frac{pi}{4}+x)=\sqrt{2}sin(x)[/TEX]

f, [TEX]sin(3x)+2cos(2x)-2=0[/TEX]


d) biến đổi pt ta có:

[TEX]\frac{\sqrt[]{2}}{4}(sinx+cosx)^3 = \sqrt[]{2}sinx[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]sin^3 x+cos^3 x+3sin^2 x.cosx+3sinx.cos^2 x - 4sinx = 0[/TEX]

nhận thấy cosx= 0 không phải là nghiệm, chia hai vế pt cho [TEX]cos^3 x[/TEX] ta được:

[TEX]tan^3 x+1+3tan^2 x+3tanx-4tanx.(1+tan^2 x) = 0[/TEX]

thu gọn và giải

f) biến đổi pt ta có:

[TEX]3sinx-4sin^3 x+2(1-2sin^2 x)-2=0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]4sin^3 x+4sin^2 x-3sinx = 0[/TEX]

tự giải
 
C

connhikhuc

giải pt
a, [TEX]sin^8(x)+cos^8(x)=17/32[/TEX]


ta có:

[TEX](sin^4 x+cos^4 x)^2-2sin^4 x.cos^4 x = \frac{17}{32}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX][(sin^2 x+cos^2 x)^2-2sin^2 x.cos^2 x]^2- \frac{1}{8}(sin2x)^4 = \frac{17}{32}[/TEX]


\Leftrightarrow [TEX](1- \frac{1}{2}sin^2 2x)^2- \frac{1}{8}(sin2x)^4 - \frac{17}{32} = 0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]1-sin^2 2x+\frac{1}{4}sin^4 2x - \frac{1}{8}sin^4 2x-\frac{17}{32} = 0[/TEX]

thu gọn đưa về pt trùng phương với sinx và giải
 
P

phanvan4

cảm on connhikhuc

cảm on connhikhuc:D
cảm on connhikhuc:D
cảm on connhikhuc:D
cảm on connhikhuc:D
cảm on connhikhuc:D
cảm on connhikhuc:D
cảm on connhikhuc:D
cảm on connhikhuc:D
 
Top Bottom