Bài tập giải phương trình.

H

hocmai.cskh

Last edited by a moderator:
H

hocmai.toanhoc

Thầy ơi cho e hỏi:
Xác định m để:
1,pt: (m-1)x^4+2(m-3)x^2+m+3=0 vô nghiệm
2,pt: x-căn(1-x^2)=m có nghiệm duy nhất
3,pt: x^2-(2m-3)x+m^2-3m=0 có 2 nghiệm x1,x2
1<x1<x2<6
4,pt:mx^2+x+m-1=0 có 2 nghiệm x1,x2: /1/x1-1/x2/ >1

Anh sẽ hướng dẫn qua

1/ đặt x^2=t>0 ta được PT: $(m-1)t^2+2(m-3)t+m+3=0$ (*)
=>pT vô nghiệm khi (*) vô nghiệm <=> [m#1 và (*) có delta<0] hoặc (*) có nghiệm âm
2/ $x-\sqrt{1-x^2}=m$
ĐK.........
$PT <=>x-m=\sqrt{1-x^2}$ ĐK x>=m, rồi bình phương 2 vế được phương trình bậc hai
=> điều kiện cho pt bậc 2 có 1 nghiệm, hoặc có 2 nghiệm trong đó có 1 nghiệm không thỏa mãn ĐK
Câu 3: em tham khảo cách làm chung tại đây
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=116723
Câu 4: em quy đồng và áp dụng viet là ra
 
Top Bottom