Bài tập giải phương trình bậc 2 một ẩn

L

love_superjunior

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài1: Cho phương trình : [tex]x^2[/tex]+ [tex]m^2[/tex]- m- 1=0 (1) (với m là tham số)
Xác định m để phương trình (1) có 2 nghiệm x1, x2 thỏa mãn điều kiện:
x1(x1+x2)+x2(x2+2)=10
Bài 2: Giải phương trình:
( [tex] 3x^2 [/tex]-6x) . ( [tex]\sqrt{2x-1}+1[/tex]) = [tex] 2x^3 [/tex] -5x+4x-1
Bài 3: a) Cho các số thực dương x, y thỏa mãn:
[tex]\frac{y}{2x+3}[/tex] = [tex]\frac{\sqrt{2x+3}+1}{\sqrt{y}+1}[/tex]
b) tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức:
Q=xy-3y-2x-3
 
Last edited by a moderator:
L

letsmile519

B1:
Tìm ĐK Delta >0 thoả mãn có 2 nghiệm phân biệt
có:

$x_1+x_2=0$

=> $x_2(x_2+2)=10$

Mà $x_2^2=1+m-m^2$

$x_2=\sqrt{1+m-m^2}$ hoặc $x_2=-\sqrt{1+m-m^2}$

Thay vào đăt $\sqrt{1+m-m^2}=a$

sau đó giải tiếp....

B3:

Đặt $\sqrt{y}=a$

$\sqrt{2x+3}=b$

ĐK: a,b >0
\Rightarrow $\frac{a^2}{b^2}=\frac{b+1}{a+1}$

\Leftrightarrow $a^2(a+1)=b^2(b+1)$

\Leftrightarrow $a^3-b^3+a^2-b^2=0$

\Leftrightarrow $(a-b)(a^2+ab+b^2)+(a-b)(a+b)=0$

\Leftrightarrow $(a-b)(a^2+b^2+ab+a+b)=0$

\Rightarrow a=b (vì a,b >0)

Rút x theo y thay vào pt giải tiếp

b) k điều kiện gì hết mà giải được à bạn, mong bạn xem lại đề !! @};-
 
Top Bottom