bài tập Fe,Cu

S

snnb

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀi 1 : hòa tan hoàn toàn m găm Fe vào 200 ml dd Cu(NO3)2 0,5 M và HCl 1 M thu được khí N và m gam kết tủa . Xác định m . Biết rằng NO là sản phẩm khử duy nhất và không có khí H2 thoát ra
đáp án : 6,4

Bài 2: để m gam foi bào sắt ngoài không khí sau 1 time thu được hh X gồm 4 chát có khối lượng là 20 gam . Hòa tan hết X trong 500 ml dd HCl nồng đọ a mol/lít thấy thoát ra 2,24 lít (đktc) H2 và dd Y (k có HCl) dư . Cho tiếp dd HNO3 tới dư vào dd Y thu được dd Z (chứa FeCl3, Fe(NO3)3 và HNO3 dư ) và 2,24 lít (đktc) NO duy nhất . m=? và a=?
đáp án 16,6 và 1,2

Bài 3 : cho 75,2 gam hhh Fe và Cu vào 4 lít dd HNO3 x mol/l , sau p/u thu đc dd X và 2,24 lít khí NO (đktc) . Thêm dd H2SO4 loãng dư vào dd X lại thu được 4,48 lít NO (dktc) . biết NO là san phẩm khử duy nhất trong 2 quá trình . Giá trị của x là :
đáp án 1,2 M

tiêu đề phải đặt đúng quy định
 
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

Bài 1: [TEX]Fe + 4 H^+ + NO_3^- ---> Fe^{3+} + NO + 2 H_2O[/TEX]
[TEX]Fe + Cu^{2+} --> Cu + Fe^{2+}[/TEX]
--> nCu = 0,1 mol --> m = 6,4 gam
bài 2: Hướng dẫn
Do HCl không dư
(*) TH1 : phản ứng vừa đủ --> loại
(*) TH2 : dung dịch chứa [TEX]Fe^{2+}[/TEX] và [TEX]Fe^{3+}[/TEX] ; Fe hòa tan 1 phần trong [TEX]Fe^{3+}[/TEX]
Ta có: nHCl = 0,1 mol ; nNO = 0,1 mol
Gọi nFe = (a + 0,1 ) mol ; nFe2O3 = b mol
+ Trong đó a mol là số mol Fe tác dụng với [TEX]Fe^{3+}[/TEX]
--> hệ : [tex]\left{56.(a + 0,1 ) + 160.b = 20 \\ 3a + 0,1 = 0,1.3[/tex]

--> [tex]a = b = \frac{1}{15} mol[/tex] ---> nHCl = 0,1.2 + [tex]\frac{1.6}{15}[/tex] = 0,6 mol --> a = 1,2 M
-->Bảo toàn Fe --> nFe = 0,3 mol -->. m = 16,8 gam
 
S

snnb

mọi ngưòi làm giùm mình bài này với , mình đang cần gấp :
Bài 3 : cho 75,2 gam hhh Fe và Cu vào 4 lít dd HNO3 x mol/l , sau p/u thu đc dd X và 2,24 lít khí NO (đktc) . Thêm dd H2SO4 loãng dư vào dd X lại thu được 4,48 lít NO (dktc) . biết NO là san phẩm khử duy nhất trong 2 quá trình . Giá trị của x là :
đáp án 1,2 M
 
Top Bottom