Toán 9 Bài tập đường tròn

trongduy23

Học sinh
Thành viên
27 Tháng mười 2017
160
39
26
22
An Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn (O;R), đường kính AB lấy điểm C sao cho AC=R. Điểm M thuộc cung nhỏ BC; dây AM và BC cắt nhau tại H. AC cắt BM tại E
- Chứng minh tam giác AOC đều
- Tính diện tích hình quạt giới hạn bởi hai bán kính và cung nhỏ BC theo R
- Chứng minh tứ giác ECHM nội tiếp
- Chứng minh EH vuông góc AB
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Cho đường tròn (O;R), đường kính AB lấy điểm C sao cho AC=R. Điểm M thuộc cung nhỏ BC; dây AM và BC cắt nhau tại H. AC cắt BM tại E
- Chứng minh tam giác AOC đều
- Tính diện tích hình quạt giới hạn bởi hai bán kính và cung nhỏ BC theo R
- Chứng minh tứ giác ECHM nội tiếp
- Chứng minh EH vuông góc AB
a) [tex]\Delta AOC[/tex] đều vì OA=OC=AC=R
b) [tex]\Delta AOC[/tex] đều nên [tex]\widehat{AOC}=60^{\circ}\Rightarrow \widehat{COB}=180^{\circ}-60^{\circ}=120^{\circ}[/tex]
[tex]\Rightarrow S_{qCOB}=\frac{pi.R^2.n}{360^{\circ}}=...[/tex]
c) Xét tứ giác ECHM có: [tex]\widehat{ECH}+\widehat{EMH}=180^{\circ}[/tex] ( Vì góc nt chắn nửa đường tròn nên [tex]= 90^{\circ}[/tex] )
[tex]\Rightarrow[/tex] ...nội tiếp
d) Xét tam giác có: [tex]BC \bot AE; AM \bot EB[/tex]
nên EH là đường cao thứ 3 hay [tex]EH \bot AB[/tex]
 

trongduy23

Học sinh
Thành viên
27 Tháng mười 2017
160
39
26
22
An Giang
a) [tex]\Delta AOC[/tex] đều vì OA=OC=AC=R
b) [tex]\Delta AOC[/tex] đều nên [tex]\widehat{AOC}=60^{\circ}\Rightarrow \widehat{COB}=180^{\circ}-60^{\circ}=120^{\circ}[/tex]
[tex]\Rightarrow S_{qCOB}=\frac{pi.R^2.n}{360^{\circ}}=...[/tex]
c) Xét tứ giác ECHM có: [tex]\widehat{ECH}+\widehat{EMH}=180^{\circ}[/tex] ( Vì góc nt chắn nửa đường tròn nên [tex]= 90^{\circ}[/tex] )
[tex]\Rightarrow[/tex] ...nội tiếp
d) Xét tam giác có: [tex]BC \bot AE; AM \bot EB[/tex]
nên EH là đường cao thứ 3 hay [tex]EH \bot AB[/tex]
AC=R thì vẽ hình ntn bạn ? BẠn vẽ giúp mình được k
 
Top Bottom