bài tập dựng hình

B

baovy95

đề bài bảo bạn chia AB thành 3 đoạn bằng nhau và nêu cách giải đó
 
H

huynh_trung

thì trước tiên là đo độ dài đoạn AB,sau đó chia số đo đó cho 3,rùi lấy kết quả đo vào đoạn AB thui............
 
B

brandnewworld

Giải bài dựng hình!!!

cho đoạn thẳng AB.vẽ hình và nói rõ cách chia AB thành 3 đoạn bằng nhau
(giải nhiều cach càng tốt)

Cách dựng: dựng tam giác ABC, trung tuyến BM, AN cắt nhau tại G, qua G vẽ đường thẳng // với CA và CB cắt AB tại E, F. Ta được AE=EF=FB
Chứng minh: Dựa vào định lí Telex: Xét tam giác BMA có GE//MA nên [TEX]\frac{AE}{BA}=\frac{MG}{BM}=\frac{1}{3}[/TEX] Tương tự:[TEX] \frac{BF}{AB}=\frac{1}{3} \Rightarrow \frac{EF}{AB}=\frac{1}{3} \Rightarrow AE=EF=BF [/TEX](đpcm).
 
T

thanh0123

sử dụng định lí Talet cũng có thể dựng hình bằng thước và compa đc đó bạn :D
 
Q

qui_pv

lấy điểm C ở ngoài đoạn AB ta được tam giác ABC. lấy diểmD đối xứng với B qua C (ta được B là trung điểm của CD) nối A với D và lấy trung điểm E của AD ta được trung tuyến CE và AB cắt nhau tại F ta đuợc BF=1/3AB.lấy trung điểm G của AF ta được FG=FA=1/3AB.vậy ta đã chia được AB thành 3 phần = nhau BF=FG=FA
 
Top Bottom