Bài tập dựng hình

T

tuyetphuongnam_1997

Last edited by a moderator:
S

son9701

Dựng tam giác ABC biết AB = 10cm, góc [TEX]\widehat{C}[/TEX] = [TEX]45^o[/TEX] và đường cao CH = 8cm (H thuộc AB). tính độ dài cung chứa góc [TEX]45^o[/TEX] dựng trên đoạn AB.

a/Dựng hình
Cách dựng: Dựng AB=10cm bất kì
Dựng cung chứa góc 45 độ trên AB và đường thẳng song song AB cách AB 8cm,cắt cung chứa góc ở C,ta đc tam giác cần tìm

Cminh: Vì C nằm trên cung chứa góc 45 độ trên AB nên góc ACB =45 độ
Vì C thuộc đường thẳng song song AB cách AB 8 cm nên khoảng cách CH đến AB = 8cm
(đpcm)

Biện luận :Bài toán đã cho có 4 nghiệm hình

b.Tính toán:
Vì góc C = 45 độ nên [tex]\hat{AOB}= 90^o \Rightarrow \triangle AOB[/tex] vuông cân tại O -->
[TEX]R=OA=OB=AB.\frac{\sqrt{2}}{2}=5\sqrt{2}[/TEX]

Từ đây ta chỉ việc lắp công thức tính độ dài cung tròn là ok
 
Top Bottom