Bài tập động lượng

P

phamthanhbang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: một vật có khối lượng m=2.5kg rơi tự do từ 20m. Lấy g=10m/s^2.
a/ khi qua điểm cách mặt đất 15m vật có động năng bằng bao nhiêu?
b/ tính động năng của vật lúc chạm đất.

Bài 2: một ô tô có khối lượng hai tấn đang chuyển động trên đường nằm ngang với vận tốc không đổi v0=54km/h. Người lái xe nhìn thấy đèn đỏ phía trước nên đã hãm phanh, oto chuyển động thêm 20m nữa rồi dừng hẳn. tính:
a/ độ lớn trung bình của lực hãm phanh
b/ khoảng thời gian từ lúc xe hãm đên lúc xe dừng hẳn
 
Last edited by a moderator:
C

congratulation11

Bài 1, giải tạm đã nhé! $:)$

a)Chọn chiều dương la chiều chuyển động của vât
Khi rơi tới điểm cách mặt đất $15m$ thì vật đã đi được quáng đường là: $h_1=20-15=5(m)$
Vận tốc của vật tại đó là: $v=\sqrt{2.g.h_1}=\sqrt{2.10.5}=10(m/s)$
--> Động năng cần tìm là: $W_{d1}=\frac{1}{2}m.v^2=...$
(Bạn tự thay số vào nhé! :)
b) Làm tương tự, với độ cao $h=20m$, bạn sẽ tính được động năng của vật lúc chạm đất
Chúc bạn học tốt! :)
 
C

congratulation11

Câu 2 tiếp:

Chọn chiêu chuyển động của vật là chiều dương.
Đổi 2 tấn=2000 kg; 54km/h= 15m/s
Khi chưa hãm phanh, động lượng của ô tô là:$p_0=m.v_0=2000.15=30000(Ns)
Khi hãm phanh rồi dừng hẳn thì: $p_1=m.v_1=0(Ns)$
--> Độ biến thiên động lượng của vật là $\Delta p=p_1-p_0=-30000(Ns)$
Áp dụng công thức $V^2-v^{2}_0=2as\leftrightarrow a=\frac{-v^{2}_0}{2s}=\frac{-225}{40}=-5,625(m/s^2)$
--> Khoảng Thời gian kể từ lúc người đó hãm phanh đến khi dừng hẳn là: $t=\frac{v-v_0}{a}=\frac{-15}{-5,625}=\frac{8}{3}(s)$
Mà $\Delta p=F.t \rightarrow F=\frac{\Delta p}{t}=-11250 (N)$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom