Bài tập động lượng

N

ntthanh307

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người có khối lượng m1=60kg đứng trên một chiếc thuyền có khôi lượng m2=360kg đang trôi theo dòng nước với vận tốc v2=2m/s. Người ấy rời thuyền theo các cách sau đây:
a. Nhảy cùng hướng chuyển động của thuyền với vận tốc v1=3m/s đối với thuyền.
b. Nhảy ngược hướng chuyển động của thuyền với vận tốc v1=3m/s đối với thuyền.
c. Đu lên cành cây khi người ấy vừa qua dưới cành cây
Tính vận tốc của thuyền sau khi người ấy rời thuyền. b-(
 
Last edited by a moderator:
C

congratulation11

Hướng dẫn

Chọn chiều dương là chiều chuyển động của người. Có thể giả sử về chiều chuyển động của thuyền (cùng chiều, hoặc ngược chiều với người)
Chọn mốc tính động năng là mặt nước.
+Lúc đầu: người ở trên thuyền và cả hai cùng chuyển động với vận tốc của thuyền so với nước: $v_2=2(m/s)$. Vậy động lượng của hệ {thuyền; nước} là $p_t$ bằng bao nhiêu?
+Sau đó, người rời khỏi thuyền, giả sử vận tốc chuyển động của thuyền so với nước là $V_s$, vậy căn cứ vào chiều chuyển động của từng đối tượng, ta có thể viết PT động lượng (theo độ lớn): $p_s=?$
+Áp dụng định luật bảo toàn động lượng, ta có: $p_t=p_s$.
Giải PT này, ta được $V_s$ cần tìm.
***Chú ý: Trong T/h người đu lên cây thì người đó không chuyển động theo phương ngang---> Coi vận tốc là $0$, vì ta đang xét theo phương ngang mà!

Chúc bạn học tốt! ;)
 
Top Bottom