Vật lí Bài tập động lực học

N

naive_ichi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp mình câu trắc nghiệm này với! Cám ơn các bạn nhèo!
(Hình mình vẽ xấu, các bạn thông cảm)

Vật có khối lượng m=$0,5kg$ nằm trên mặt phẳng ngang, gắn vào đầu một lò xo thẳng đứng có độ cứng $k=10N/m$. Ban đầu lò xo dài $l_0=0,1m$ và không biến dạng. Khi bàn chuyển động đều theo phương ngang, lò xo nghiêng góc $\alpha=60^o$ so với phương thẳng đứng. Tìm hệ số ma sát $\mu$ giữa vật và sàn
MtjehI3.jpg

 
G

galaxy98adt

Các bạn giúp mình câu trắc nghiệm này với! Cám ơn các bạn nhèo!
(Hình mình vẽ xấu, các bạn thông cảm)

Vật có khối lượng m=$0,5kg$ nằm trên mặt phẳng ngang, gắn vào đầu một lò xo thẳng đứng có độ cứng $k=10N/m$. Ban đầu lò xo dài $l_0=0,1m$ và không biến dạng. Khi bàn chuyển động đều theo phương ngang, lò xo nghiêng góc $\alpha=60^o$ so với phương thẳng đứng. Tìm hệ số ma sát $\mu$ giữa vật và sàn
MtjehI3.jpg

Sau khi bị lệch, chiều dài lò xo là: $l = \frac{l_0}{cos\ 60^o} = 0,2 (m)$
\Rightarrow Độ biến dạng của lò xo là: $\Delta l = l - l_0 = 0,1 (m)$
Khi vật cân bằng, ta có: $\vec F_{ms} + \vec F_{đh} + \vec P + \vec N = \vec 0$
Chiếu các lực trên lên phương chuyển động của bàn, ta có: $F_{ms} - F_{đh}.sin\ 60^o = 0$
\Leftrightarrow $\mu.m.g - k.\Delta l.sin\ 60^o = 0$ \Leftrightarrow $\mu = \frac{\sqrt{3}}{10}$
 
N

nooneknow


Sau khi bị lệch, chiều dài lò xo là: $l = \frac{l_0}{cos\ 60^o} = 0,2 (m)$
\Rightarrow Độ biến dạng của lò xo là: $\Delta l = l - l_0 = 0,1 (m)$
Khi vật cân bằng, ta có: $\vec F_{ms} + \vec F_{đh} + \vec P + \vec N = \vec 0$
Chiếu các lực trên lên phương chuyển động của bàn, ta có: $F_{ms} - F_{đh}.sin\ 60^o = 0$
\Leftrightarrow $\mu.m.g - k.\Delta l.sin\ 60^o = 0$ \Leftrightarrow $\mu = \frac{\sqrt{3}}{10}$

hình như bài của bạn tính sai N thì phải, vì Fdh còn có 1 tác dụng khác là nâng vật lên làm giảm N.
 
Last edited by a moderator:
G

galaxy98adt

hình như bài của bạn tính sai N thì phải, vì Fdh còn có 1 tác dụng khác là nâng vật lên làm giảm N.

Đúng là lực $F_{đh}$ có tác dụng đấy nhưng mà mình đang biểu diễn theo vecto bạn nhé! :D Còn chiếu lên phương chuyển động của vật thì các giá trị $P$, $N$ và thành phần $F_{đh}.cos\ 60^o$ sẽ bị triệt tiêu. Còn bạn thích độ lớn của mấy cái lực đấy thì ta có: $P = N + F_{đh}.cos\ 60^o$ nhé! ;) Bạn vẽ ra thì sẽ thấy như vậy thôi.
 
Top Bottom