Bài tập động lực học

N

nguyenhuutinh321

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một vật có khối lượng = 4kg chuyển động trên sàn nằm ngang dưới tác dụng của lực vecto F có phương cùng với hướng chuyển động. Hệ số ma sát giữa vật và sàn là 0.3. cho g = 10m /s^2. tính độ lớn của lực F để:
a) vật chuyển động với gia tốc bằng 1.25m/s^2
b) Vật chuyển động thẳng đều
Bài 2: Một vật có khối lượng là 5kg được treo vào một sợi dây.sơin dây có thể chịu lực căng tối đa là 52N. Nếu cầm dây kéo vật đi lên nhanh dần đều với gia tốc 0.8 m/s^2 thì dây không bị đứt vì sao ? g = 10m/s^2
Bài 3: Một người khối lượng m = 60kg đứng yên trên sàn của một thang máy chuyển động. cho g= 10m/s^2. Tìm áp lực của người đó lên sàn thang mấy khi:
a) Thang máy đi lên nhanh dần đều với gia tốc 2m/s^2
b) Thang máy đi lên chậm dần đều với gia tốc 2m/s^2
c) Thang máy đi xuống nhanh dần đều với gia tốc 2m/s^2
d) Thang máy đi xuống chậm dần đều với gia tốc 2m/s^2
e) Thang máy rơi tự do
Bài 4 Một người khối lượng m = 60kg xác một vali nặng 20 kg đứng yên trên một sàn của thang máy dâng chuyển động biến đổi đều. Áp lực do người đó tác dụng lên sàn là 750N.Lấy g = 10m/s^2. xác định độ lớn và chiều của gia tốc thang máy
 
Last edited by a moderator:
T

thang271998

Bài 1: Một vật có khối lượng = 4kg chuyển động trên sàn nằm ngang dưới tác dụng của lực vecto F có phương cùng với hướng chuyển động. Hệ số ma sát giữa vật và sàn là 0.3. cho g = 10m /s^2. tính độ lớn của lực F để:
a) vật chuyển động với gia tốc bằng 1.25m/s^2
b) Vật chuyển động thẳng đều
Bài 3: Một người khối lượng m = 60kg đứng yên trên sàn của một thang máy chuyển động. cho g= 10m/s^2. Tìm áp lực của người đó lên sàn thang mấy khi:
a) Thang máy đi lên nhanh dần đều với gia tốc 2m/s^2
b) Thang máy đi lên chậm dần đều với gia tốc 2m/s^2
c) Thang máy đi xuống nhanh dần đều với gia tốc 2m/s^2
d) Thang máy đi xuống chậm dần đều với gia tốc 2m/s^2
e) Thang máy rơi tự do
Bài 4 Một người khối lượng m = 60kg xác một vali nặng 20 kg đứng yên trên một sàn của thang máy dâng chuyển động biến đổi đều. Áp lực do người đó tác dụng lên sàn là 750N.Lấy g = 10m/s^2. xác định độ lớn và chiều của gia tốc thang máy
Mấy bài này chỉ đơn giản là chọn hệ quy chiếu, trục tọa độ, xác định lực và chiếu lên là ra thôi.....à mà bài 3 do thang máy chuyển động với gia tốc bao nhiêu thì vật cũng chuyển với gia tốc bấy nhiêu...Dựa vào yếu tố này là ra thôi
 
C

conech123

Bài 4 Một người khối lượng m = 60kg xác một vali nặng 20 kg đứng yên trên một sàn của thang máy dâng chuyển động biến đổi đều. Áp lực do người đó tác dụng lên sàn là 750N.Lấy g = 10m/s^2. xác định độ lớn và chiều của gia tốc thang máy

- Hợp lực tác dụng vào người + vali là: trọng lượng bản thân P, phản lực sàn thang máy.

Áp dụng định luật II.

[TEX]N - P = ma \Leftrightarrow N - (m_1+m_2).g = (m_1+m_2)a[/TEX]

Từ đó tính được a. Dấu của a thể hiện nó cùng chiều hay ngược chiều với N.


Những bài thế này lẽ ra em phải tự tìm cách mà làm. Còn 4 ngày thì đã sao chứ? Thiết nghĩ em không cần phải học lí đâu, vì học như thế này cũng chỉ là bỏ công vô ích mà thôi.
 
T

thuong0504

Bài 1: Một vật có khối lượng = 4kg chuyển động trên sàn nằm ngang dưới tác dụng của lực vecto F có phương cùng với hướng chuyển động. Hệ số ma sát giữa vật và sàn là 0.3. cho g = 10m /s^2. tính độ lớn của lực F để:
a) vật chuyển động với gia tốc bằng 1.25m/s^2
b) Vật chuyển động thẳng đều

Bạn vẽ hình và phân tích lực để làm nhé!

Kết quả của mình:

a) F=m.a+$F_{ms}$=4.1,25+0,3.4.10=17N

b)Vật chuyển động thẳng đều nên $F=F_{ms}$

\Leftrightarrow$F=0,3.4.10$

\Leftrightarrow$F=12$ N

Bài 2: Một vật có khối lượng là 5kg được treo vào một sợi dây.sơin dây có thể chịu lực căng tối đa là 52N. Nếu cầm dây kéo vật đi lên nhanh dần đều với gia tốc 0.8 m/s^2 thì dây không bị đứt vì sao ? g = 10m/s^2

Bạn vẽ hình và phân tích lực nhé!

Khi kéo vật đi lên thì ta có:

$T-P=m.a$

\Leftrightarrow$T=m.a+P$

\Leftrightarrow$T=5.0,8+5.10$

\Leftrightarrow$T=54$ > 52N

Vậy dây bị đứt :-SS trái với đề cho rồi ( chắc làm sai :D )

Bài 3: Một người khối lượng m = 60kg đứng yên trên sàn của một thang máy chuyển động. cho g= 10m/s^2. Tìm áp lực của người đó lên sàn thang mấy khi:
a) Thang máy đi lên nhanh dần đều với gia tốc 2m/s^2
b) Thang máy đi lên chậm dần đều với gia tốc 2m/s^2
c) Thang máy đi xuống nhanh dần đều với gia tốc 2m/s^2
d) Thang máy đi xuống chậm dần đều với gia tốc 2m/s^2
e) Thang máy rơi tự do

Gia tốc của người đó cũng bằng gia tốc của thang máy nên áp dụng định luật II để tính

Bài 4 Một người khối lượng m = 60kg xác một vali nặng 20 kg đứng yên trên một sàn của thang máy dâng chuyển động biến đổi đều. Áp lực do người đó tác dụng lên sàn là 750N.Lấy g = 10m/s^2. xác định độ lớn và chiều của gia tốc thang máy

Vẽ hình và phân tích lực ha!

Giả sử thang máy đi lên, ta có:

$N-P=m.a$

\Leftrightarrow$a=\frac{N-P}{m}$

\Leftrightarrow$a=-0,625$

Vậy thang máy đi xuống và có độ lớn của a là 0,625 N

P.s: chỉ tham khảo nhé! :))
 
Top Bottom