Vật lí Bài tập động lực học chất điểm

badekiller001

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng một 2015
11
0
16
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Một vật có khối lượng 4kg ở trên mặt đất có trọng lượng 40N.Khi chuyển động vật đến vị trí cánh mặt đất h=3R(R là bán kính trái đất ) thì nó có trọng lượng là bao nhiêu?

2.Một vật có khối lượng 50kg chuyển động nhanh dần đều với vận tốc ban đầu 0.2 m/s và khi đi được quãng đường 50cm vận tốc đạt được 0.9m/s thì lực tác dụng có giá trị??
 
Last edited by a moderator:

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
e thay số vào tính nhé
bài 1 ta có [tex]P=\frac{G.m.M}{R^2}[/tex]
[tex]P'=\frac{G.m.M}{R'^2}=\frac{G.m.M}{(R+h)^2}=\frac{G.m.M}{16R^2}=\frac{P}{16}[/tex]
bài 2 [tex]S=v_0.t+\frac{1}{2}at^2\Rightarrow a\Rightarrow F=m.a[/tex]

Xem thêm:
[Vật lí 7] HỆ THỐNG MỤC MỤC CÁC LỚP
[Vật lí 8] HỆ THỐNG MỤC MỤC CÁC LỚP
[Vật lí 9] HỆ THỐNG MỤC MỤC CÁC LỚP
[Vật lí 10] HỆ THỐNG MỤC MỤC CÁC LỚP
[Vật lí 11] HỆ THỐNG MỤC MỤC CÁC LỚP
[Vật lí 12] HỆ THỐNG MỤC MỤC CÁC LỚP
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
R' chính là khoảng cách từ tâm trái đất đến vật nên nó sẽ bằng tổng bán kính trái đất và độ cao của vật so với mặt đất
nên R'=R+h [tex]\Rightarrow R'^2=(R+h)^2[/tex]
 

badekiller001

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng một 2015
11
0
16
Từ công thức g(trên mặt đất)=GM/R^2,

g'(ở độ cao h)=GM/(R+h)^2

suy ra g'/g=(R/(R+h))^2,

thay h=3R,g mặt đất=P/m=40/4=10

ta có:g'/10=1/16 hay g'=0,625.

Từ đó có P=mg=4(khối lượng vật không đổi).0,625=2,5(N).

đây là một cách giải khác trên mạng nhưng mình vẫn chưa hiểu ở chỗ vì s ta suy ra đc g'/g
 

Phác Xán Liệt

Học sinh tiến bộ
Thành viên
7 Tháng chín 2017
523
757
159
Hà Nội
Từ công thức g(trên mặt đất)=GM/R^2,

g'(ở độ cao h)=GM/(R+h)^2

suy ra g'/g=(R/(R+h))^2,

thay h=3R,g mặt đất=P/m=40/4=10

ta có:g'/10=1/16 hay g'=0,625.

Từ đó có P=mg=4(khối lượng vật không đổi).0,625=2,5(N).

đây là một cách giải khác trên mạng nhưng mình vẫn chưa hiểu ở chỗ vì s ta suy ra đc g'/g
bạn đang hỏi câu 1 hả??
1.Một vật có khối lượng 4kg ở trên mặt đất có trọng lượng 40N.Khi chuyển động vật đến vị trí cánh mặt đất h=3R(R là bán kính trái đất ) thì nó có trọng lượng là bao nhiêu?
mk sẽ hướng dẫn bạn cách triển khai công thức thế này nhé
Nếu vật ở độ cao h so với mặt đất
P=Fhd=[tex]\frac{GMm}{(R+h)^{2}}[/tex]
[tex]<=> m.g=\frac{G.M.m}{(R+h)^{2}}[/tex]
chia cả 2 vế cho m ta được [tex]g=\frac{GM}{(R+h)^{2}}[/tex] (1)
*Nếu vật ở trên mặt đất thì h=0
=>g'=[tex]\frac{GM}{R^{2}}[/tex](2)
Chia vế với vế của 1 cho 2 ta được
[tex]\frac{g}{g'}=(\frac{R}{R+h})^{2}[/tex] (3)
thay số rồi tính như bt thôi bạn
P=mg'
=>g=P/m=40/4=10 (m/s^2)
thay vào 3 ta có :[tex]\frac{g}{10}=\left ( \frac{R}{R+3R} \right )^{2}[/tex]
=>g'=0,625
xong thay vào tính P nha bạn^^
 
  • Like
Reactions: badekiller001

badekiller001

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng một 2015
11
0
16
bạn đang hỏi câu 1 hả??
1.Một vật có khối lượng 4kg ở trên mặt đất có trọng lượng 40N.Khi chuyển động vật đến vị trí cánh mặt đất h=3R(R là bán kính trái đất ) thì nó có trọng lượng là bao nhiêu?
mk sẽ hướng dẫn bạn cách triển khai công thức thế này nhé
Nếu vật ở độ cao h so với mặt đất
P=Fhd=[tex]\frac{GMm}{(R+h)^{2}}[/tex]
[tex]<=> m.g=\frac{G.M.m}{(R+h)^{2}}[/tex]
chia cả 2 vế cho m ta được [tex]g=\frac{GM}{(R+h)^{2}}[/tex] (1)
*Nếu vật ở trên mặt đất thì h=0
=>g'=[tex]\frac{GM}{R^{2}}[/tex](2)
Chia vế với vế của 1 cho 2 ta được
[tex]\frac{g}{g'}=(\frac{R}{R+h})^{2}[/tex] (3)
thay số rồi tính như bt thôi bạn
P=mg'
=>g=P/m=40/4=10 (m/s^2)
thay vào 3 ta có :[tex]\frac{g}{10}=\left ( \frac{R}{R+3R} \right )^{2}[/tex]
=>g'=0,625
xong thay vào tính P nha bạn^^
oh thật tuyệt.. mình cảm ơn bạn và bạn phía trên đã tl giải thích hộ mình.Thank nha
 
Top Bottom