bài tập động học

T

tiasangbongdem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Vận tốc chảy của một con sông thẳng tăng tỉ lệ thuận với khoảng cách tính từ bờ ,có giá trị 0 ở bờ tới giá trị lớn nhất Vo ở giữa dòng sông.Một chiếc thuyền xuất phát từ điểm A bên này bờ sông chuyển động trên sông với vận tốc u không đổi đối với nước và hướng vuông góc với dòng chảy .Cho biết chiều rộng của sông là d .Hãy xác định :
a)quỹ đạo chuyển động của thuyền ?
b) khoảng cách thuyền bị dòng nước đưa trôi khi thuyền tới điểm B ở bờ bên kia ?
vài giây trước
đáp số : a) x=Vo*y^2/u*d (quỹ đạo là đường parabol)
b) s=Vo*d/2u
 
Last edited by a moderator:
M

mrbap_97

Theo phương Oy
thuyền có vận tốc không đổi u.
[TEX]y=ut\Rightarrow t=\frac{y}{u} (1)[/TEX]
Theo phương Ox: v=ky=kut tại giữa dòng ta có [TEX]v_o=ky=kd/2\Rightarrow k=\frac{d}{2v_o}(2)[/TEX]
[TEX]v=\frac{dx}{dt}\Rightarrow x=\int vdt=\int kutdt=ku\frac{t^2}{2}+C (3) [/TEX]
Dựa vào điều kiện ban đầu có thể xác định C=0
Thay (1) (2) vào (3) ra kq.
À quên do tính đối xứng nên x đó chỉ mới nửa dòng sông thôi nhá, lấy x nhân 2
b) Bạn tính thời gian thuyển trôi tới bờ bên kia thế vào pt x là ra.
P/s ảnh hơi xấu

 
Last edited by a moderator:
T

tiasangbongdem

[TEX]v=\frac{dx}{dt}\Rightarrow x=\int vdt=\int kutdt=ku\frac{t^2}{2}+C (3) [/TEX]

em mới học lớp mười chưa học đến phần này ạ
 
Top Bottom