Bài tập động học

V

vampire_159

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ô tô A chạy trên đường AX với vận tốc v1 = 8 m/s. Tại thời điểm bắt đầu quan sát một người đừng ở cách đường khoảng d=20m và cách ô tô khoản l=160m. Người ấy phải chạy theo hương nào và sau bao nhiêu lâu thì gặp. Vận tốc chạy của người là v2= 2 m/s
 
Last edited by a moderator:
M

mua_sao_bang_98

Bài làm:

Ô tô A chạy trên đường AX với vận tốc v1 = 8 m/s. Tại thời điểm bắt đầu quan sát một người đừng ở cách đường khoảng d=20m và cách ô tô khoản l=160m. Người ấy phải chạy theo hương nào và sau bao nhiêu lâu thì gặp. Vận tốc chạy của người là v2= 2 m/s

57480517.picture2.png


Hai xe gặp nhau có hai trường hợp là gặp nhau tại M hoặc N nhưng cách giải thì tương tự nhau thôi!

Gọi t là thời gian để hai xe gặp nhau tại N nên (Hai xe đi đến để gặp nhau đều trong cùng một thời gian nhé!)

Ta có: $AN=v_1.t=8t$

$ON=v_2.t=2t$

$AH=\sqrt{l^2-d^2}=\sqrt{160^2-20^2}=60\sqrt{7}$

$HN=\sqrt{ON^2-d^2}=\sqrt{4t^2-20^2}$

$HN^2=4t^2-400$ (1)

Mà $HN=AN - AH=8t-60\sqrt{7}$

$HN^2=64t^2-16t.60\sqrt{7}+25200$ (2)

Từ (1) và (2), ta có:

$4t^2-400=64t^2-16t.60\sqrt{7}+25200$

$60t^2-16.60\sqrt{7}t+25600=0$

$60t^2-2540t+25600=0$

t=26s hoặc t=16,5s

+) $t_{OM}=16,5s$

$s_{OM}=2.16,5=33m$

Nếu chạy theo hướng OM thì người đó phải chạy tạo với OH một góc $\alpha$ bằng:

$cos \alpha =\frac{OH}{OM}=\frac{20}{33}$

$\alpha = 53^0$

+) $t_{ON}=26s$

$s_{ON}=2.26=52m$

Nếu chạy theo hướng OM thì người đó phải chạy tạo với OH một góc $\alpha $ bằng:

$cos \alpha =\frac{OH}{ON}=\frac{20}{52}$

$\alpha =67^0$
 
Top Bottom