Vật lí 12 Bài tập đồ thị elip xiêng

superchemist

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng năm 2021
315
324
66
21
Kiên Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đặt điện áp xoay chiều vào hai đầu đoạn mạch gồm tu điện C và cuộn dây có trở thuần mắc nối tiếp. Hình bên dưới là đồ thị đường cong biểu diễn mối liên hệ của điện áp tức thời giữa hai đầu cuộn dây (Ucd) và điện áp tức thời giữa hai đầu tư điện C (uc) . Độ lệch pha giữa Ucd và Uc có giá trị là bao nhiêu ?
upload_2021-12-8_21-41-16.png

Bài này e nghĩ khoảng nửa tiếng mà cứ lòng vòng hoài ko ra kết quả? Giúp e với ạ?
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
23
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Đặt điện áp xoay chiều vào hai đầu đoạn mạch gồm tu điện C và cuộn dây có trở thuần mắc nối tiếp. Hình bên dưới là đồ thị đường cong biểu diễn mối liên hệ của điện áp tức thời giữa hai đầu cuộn dây (Ucd) và điện áp tức thời giữa hai đầu tư điện C (uc) . Độ lệch pha giữa Ucd và Uc có giá trị là bao nhiêu ?
View attachment 195744

Bài này e nghĩ khoảng nửa tiếng mà cứ lòng vòng hoài ko ra kết quả? Giúp e với ạ?

Bài này khó ở chỗ là nó có một công thức được áp dụng để giải nhanh, em tham khảo nhé!
Nhìn vào đồ thị thì suy ra được Uocd = Uoc
Công thức độc lập thời gian: [tex]\frac{u_{X}^{2}}{U_{ox}^{2}} + \frac{u_{y}^{2}}{U_{oy}^{2}} - \frac{2u_{x}.u_{y}}{U_{ox}.U_{oy}}.cos\varphi = sin^{2}\varphi[/tex]

Nhìn trên đồ thị sẽ có các cặp (2,-1) và (2,-2) thay vào công thức trên => góc cần tìm

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lý
 
  • Like
Reactions: superchemist

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
22
Nghệ An
Đặt điện áp xoay chiều vào hai đầu đoạn mạch gồm tu điện C và cuộn dây có trở thuần mắc nối tiếp. Hình bên dưới là đồ thị đường cong biểu diễn mối liên hệ của điện áp tức thời giữa hai đầu cuộn dây (Ucd) và điện áp tức thời giữa hai đầu tư điện C (uc) . Độ lệch pha giữa Ucd và Uc có giá trị là bao nhiêu ?
View attachment 195744

Bài này e nghĩ khoảng nửa tiếng mà cứ lòng vòng hoài ko ra kết quả? Giúp e với ạ?
Xét hai dao động điều hòa cùng tần số: $x_{1}=A_{1} \cos (\omega \cdot t+\varphi)$ và $x_{2}=A_{2} \cos (\omega \cdot t+\varphi+\Delta \varphi)$
Tìm hệ thức độc lập với thời gian liên hệ li độ của chúng.
Ta có: $x_{2}=A_{2} \cos (\omega \cdot t+\varphi) \cos \Delta \varphi-A_{2} \sin (\omega \cdot t+\varphi) \sin \Delta \varphi$
Hay: $x_{2}=\frac{A_{2}}{A_{1}} x_{1} \cos \Delta \varphi \pm A_{2} \sqrt{1-\frac{x_{1}^{2}}{A_{1}^{2}}} \sin \Delta \varphi \Leftrightarrow \pm \sqrt{1-\frac{x_{1}^{2}}{A_{1}^{2}}} \sin \Delta \varphi=\frac{x_{1}}{A_{1}} \cos \Delta \varphi-\frac{x_{2}}{A_{2}}$
Binh phương hai vế ta suy ra: $\frac{x_{1}^{2}}{A_{1}^{2}}+\frac{x_{2}^{2}}{A_{2}^{2}}-2 \frac{x_{1} x_{2}}{A_{1} A_{2}} \cos \Delta \varphi=\sin ^{2} \Delta \varphi$
Khi hai dao động vuông pha ta có: $\cos \Delta \varphi=0$ và $\sin ^{2} \Delta \varphi=1 \Rightarrow \frac{\mathrm{x}_{1}^{2}}{\mathrm{~A}_{1}^{2}}+\frac{\mathrm{x}_{2}^{2}}{\mathrm{~A}_{2}^{2}}=1$

Em có thể tham khảo cuộc tranh luận về vấn đề này ở đây nhé, sẽ có sự thú vị đấy <:
 
  • Like
Reactions: superchemist

superchemist

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng năm 2021
315
324
66
21
Kiên Giang
upload_2021-12-8_23-1-51.png
E vô dúng link của a sao e ko thấy bàn luận ! Có thể trang bị xoá rồi a ạ ??? A có thể gửi cho e với hình thức xem khác đc ko ạ ?
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
22
Nghệ An
Top Bottom