Toán 9 Bài tập định lý Vi-ét

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]\Delta =(-m)^2-4.\frac{1}{2}.2=m^2-4[/tex]
Để phương trình có 2 nghiệm phân biệt thì [tex]\Delta > 0\Leftrightarrow m^2-4>0\Leftrightarrow m>2 hoặc m<-2[/tex]
Lại có:
[tex](x_{1}+1)^2+(x_{2}+1)^2=18\Leftrightarrow x_{1}^{2}+x_{2}^{2}+2(x_{1}+x_{2})+2=18\Leftrightarrow (x_{1}+x_{2})^2-2x_{1}x_{2}+2(x_{1}+x_{2})=16[/tex] (1)
Áp dụng định lý Vi-ét, ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} x_{1}+x_{2}=2m\\ x_{1}x_{2}=4 \end{matrix}\right.[/tex]
Thế vào (1), ta có:
[tex](2m)^2-2.4+2.(2m)=16\Leftrightarrow 4m^2+4m-8=0\Leftrightarrow m^2+m-2=0\Leftrightarrow (m-1)(m+2)=0\Leftrightarrow m=1 hoặc m=-2[/tex]
Mà m < -2 hoặc m > 2 nên không có giá trị nào thỏa mãn.
 
Top Bottom