Vật lí Bài tập định luật Bôi lơ- ma ri ốt

ntram134@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng ba 2017
2
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một xilanh đang chứa 1 khối khí, khi đó pít-tông cách đáy xi lanh một khoang 15cm. Hỏi phải đẩy pít-tông theo chiều nào, một đoạn bằng bao nhiêu để áp suất khí trong xilanh tăng gấp 3 lần? coi nhiệt độ của khí không
đổi trong quá trình trên
bài 2: Một lượng kk có V=24cm3 bị giam trong một xilanh có pít tông đóng kín, diện tích pít tông là 24cm2, áp suất khí trong xilanh bằng áp suất ngoài là 100kPa. cần một lực bằng bao nhiêu để dich chuyển pít tông sang trái 2cm? Bỏ qua mọi ma sát, coi quá trình trên đằng nhiệt.
Bài 3: Một ống thủy tinh tiết diện đều S, Một đầu kín một đầu hở , chứa một cột thủy ngân dài h = 16cm. Khi đặt ống thẳng đứng , đầu hở ở trên thì chiều dài của cột không khí là l1l1 = 15cm, áp suất khí quyển bằng papa = 76cmHg. Khi đặt ống thủy tinh nghiêng một góc 30 độ đối với phương thẳng đứng , đầu hở ở trên thì chiều cao của cột không khí trong ống bằng ?
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
Bài 1: Một xilanh đang chứa 1 khối khí, khi đó pít-tông cách đáy xi lanh một khoang 15cm. Hỏi phải đẩy pít-tông theo chiều nào, một đoạn bằng bao nhiêu để áp suất khí trong xilanh tăng gấp 3 lần? coi nhiệt độ của khí không
đổi trong quá trình trên
bài 2: Một lượng kk có V=24cm3 bị giam trong một xilanh có pít tông đóng kín, diện tích pít tông là 24cm2, áp suất khí trong xilanh bằng áp suất ngoài là 100kPa. cần một lực bằng bao nhiêu để dich chuyển pít tông sang trái 2cm? Bỏ qua mọi ma sát, coi quá trình trên đằng nhiệt.
Bài 3: Một ống thủy tinh tiết diện đều S, Một đầu kín một đầu hở , chứa một cột thủy ngân dài h = 16cm. Khi đặt ống thẳng đứng , đầu hở ở trên thì chiều dài của cột không khí là l1l1 = 15cm, áp suất khí quyển bằng papa = 76cmHg. Khi đặt ống thủy tinh nghiêng một góc 30 độ đối với phương thẳng đứng , đầu hở ở trên thì chiều cao của cột không khí trong ống bằng ?
1)
[tex][tex]P_{1}.V_{1}=P_{2}.V_{2}\Rightarrow V_{1}=3V_{2}\Rightarrow S.H_{1}=3S.H_{2}\Rightarrow H_{2}=\frac{H_{1}}{3}=5(cm)\Rightarrow L=H_{2}-H_{1}=10(cm)[/tex][/tex]

vậy phải đẩy pitton lxuống một khoảng 10cm
bài 2,3 tương tự bài 1
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Trafalgar D Law

young01

Cựu Mod Tiếng Anh
Thành viên
28 Tháng hai 2017
495
677
216
1)[tex]P_{1}.V_{1}=P_{2}.V_{2}\Rightarrow 3V_{1}=V_{2}\Rightarrow 3S.H_{1}=S.H_{2}\Rightarrow H_{2}=3H_{1}=45(cm)\Rightarrow L=H_{2}-H_{1}=30(cm)[/tex]
vậy phải đẩy pitton lên phía trên một khoảng 30cm
bài 2,3 tương tự bài 1
mình nghĩ là khi mà áp suất tăng lên 3 lần thì thể tích phải giảm đi 3 lần chứ hai cái đó tỉ lệ nghịch với nhau mà.
Vì vậy: [tex]P_{1}.V_{1}=P_{2}.V_{2}=>V_{1}=3V_{2}=>H_{1}=3H_{2}=>H_{2}=5(cm)=>L=H_{1}-H_{2}=10 (cm)[/tex]
=> phải đẩy lên 1 đoạn 10 cm
 
  • Like
Reactions: ntram134@gmail.com

anhquyero

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng tám 2013
10
0
16
21
Nghệ An
cho vật ab với 1 tk hoi tu ,a nam trên trục chính cho anh thật cao gấp 5 lần vật
a,ve anh a'b'qua ab
b,cm:1/of=1/oa-1/oa'
c, cho oa=20cm.tinh f
 
Top Bottom