Toán 9 Bài tập định lí viet

Kudo^^Ti*Rd*Of*Work

Học sinh
Thành viên
3 Tháng năm 2019
50
10
26
19
Thanh Hóa
Nasa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho phương trình [tex]x^{2}-(2m-1)x+m^{2}-1=0[/tex]
a,tìm điều kiện của m để pt có 2 nghiệm phân biệt
b, xác đinh m để 2 nghiệm x1,x2 của pt t/m [tex] (x1-x2)^{2}=x1-3.x2[/tex]
câu a mình tìm được m< 5/4 rồi còn câu b nữa ạ
 
Last edited:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a) ĐK của m là [tex]\Delta =(2m-1)^2-4m^2> 0\Leftrightarrow 1-4m> 0\Leftrightarrow m< \frac{1}{4}[/tex]
b) [tex]x_1-3x_2=(x_1-x_2)^2=(x_1+x_2)^2-4x_1x_2=1-4m\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x_1-3x_2=1-4m\\ x_1+x_2=2m-1 \end{matrix}\right.\Rightarrow 4x_2=(x_1+x_2)-(x_1-3x_2)=2m-1-(1-4m)=6m-2\Rightarrow x_2=\frac{3m-1}{2}\Rightarrow x_1=\frac{m-1}{2}\Rightarrow x_1x_2=\frac{(3m-1)(m-1)}{4}=m^2\Rightarrow 3m^2-4m+1=4m^2\Rightarrow m^2+4m-1=0[/tex]
Sau đó giải phương trình rồi đối chiếu ĐK là được.
 

Kudo^^Ti*Rd*Of*Work

Học sinh
Thành viên
3 Tháng năm 2019
50
10
26
19
Thanh Hóa
Nasa
a) ĐK của m là [tex]\Delta =(2m-1)^2-4m^2> 0\Leftrightarrow 1-4m> 0\Leftrightarrow m< \frac{1}{4}[/tex]
b) [tex]x_1-3x_2=(x_1-x_2)^2=(x_1+x_2)^2-4x_1x_2=1-4m\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x_1-3x_2=1-4m\\ x_1+x_2=2m-1 \end{matrix}\right.\Rightarrow 4x_2=(x_1+x_2)-(x_1-3x_2)=2m-1-(1-4m)=6m-2\Rightarrow x_2=\frac{3m-1}{2}\Rightarrow x_1=\frac{m-1}{2}\Rightarrow x_1x_2=\frac{(3m-1)(m-1)}{4}=m^2\Rightarrow 3m^2-4m+1=4m^2\Rightarrow m^2+4m-1=0[/tex]
Sau đó giải phương trình rồi đối chiếu ĐK là được.
xinmình đăng thiếu ,pt ban đầu là [tex]\dpi{100} \bg_white x^{2}-(2m-1)x+m^{2}-1=0[/tex]
a) ĐK của m là [tex]\Delta =(2m-1)^2-4m^2> 0\Leftrightarrow 1-4m> 0\Leftrightarrow m< \frac{1}{4}[/tex]
b) [tex]x_1-3x_2=(x_1-x_2)^2=(x_1+x_2)^2-4x_1x_2=1-4m\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x_1-3x_2=1-4m\\ x_1+x_2=2m-1 \end{matrix}\right.\Rightarrow 4x_2=(x_1+x_2)-(x_1-3x_2)=2m-1-(1-4m)=6m-2\Rightarrow x_2=\frac{3m-1}{2}\Rightarrow x_1=\frac{m-1}{2}\Rightarrow x_1x_2=\frac{(3m-1)(m-1)}{4}=m^2\Rightarrow 3m^2-4m+1=4m^2\Rightarrow m^2+4m-1=0[/tex]
Sau đó giải phương trình rồi đối chiếu ĐK là được.
xin lỗi bạn nha mới nãy mình đánh thiếu chỗ -1 sau m^2 !!
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5
Top Bottom