Vật lí 11 Bài tập điện trường.

xqmwhcosmcvlvm

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2022
202
125
61
Bình Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề: Hai điện tích điểm q1 = q2 = 10^-9 và đặt tại hai điểm A, B với AB = 3 cm. Xét điểm M nằm trên trung trực của AB và nhìn AB dưới một góc vuông, cường độ điện trường do q1, q2 gây ra ra ở M có độ lớn bằng bao nhiêu?
P/s: Giải giúp mình bài tập này.
 
  • Love
Reactions: Hoàng Long AZ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Đề: Hai điện tích điểm q1 = q2 = 10^-9 và đặt tại hai điểm A, B với AB = 3 cm. Xét điểm M nằm trên trung trực của AB và nhìn AB dưới một góc vuông, cường độ điện trường do q1, q2 gây ra ra ở M có độ lớn bằng bao nhiêu?
P/s: Giải giúp mình bài tập này.
xqmwhcosmcvlvm
Gọi [imath]H[/imath] là trung điểm [imath]AB[/imath]
Suy ra [imath]AH=BH=\dfrac{AB}{2}=0,015m[/imath]
[imath]MH[/imath] vừa là đường cao vừa là trung tuyến nên tam giác [imath]MAB[/imath] cân tại [imath]M[/imath]
suy ra [imath]MA=MB[/imath]
Áp dụng hệ thức lượng trong tam giác [imath]MAB[/imath] vuông tại [imath]M[/imath] có đường cao [imath]MH[/imath]:
[imath]MA^2 = MB^2 = AH.AB \Rightarrow MA=MB = \dfrac{0,03}{\sqrt{2}}m[/imath]
Độ lớn cường độ điện trường do [imath]q_1,q_2[/imath] gây ra tại [imath]M[/imath]:
[imath]E_A=E_B = \dfrac{kq_1}{MA^2}=20000 V/m[/imath]
Cường độ điện trường tổng hợp tại [imath]M[/imath] có độ lớn là:
[imath]E=\sqrt{E_1^2 + E_2^2 }=20000\sqrt{2} \ V/m[/imath]
1667221168220.png

Chúc bạn học tốt!
-----
Xem thêm: Tổng hợp những điều quan trọng trong chương Điện tich - Điện trường
 
Top Bottom