Vật lí 11 Bài tập điện tích

Tống Thiện

Học sinh
Thành viên
9 Tháng ba 2022
102
87
36
19
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một quả cầu nhỏ có khối lượng m = 1,6g, tích điện
img
được treo bằng một sợi dây tơ mảnh. Ở phía dưới nó cách 3cm cần phải đặt một điện tích
img
như thế nào để lực căng dây giảm đi một nửa.

A.
img

B.
img

C.
img

D.
img

Mình cảm ơn các bạn ạ.
 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Một quả cầu nhỏ có khối lượng m = 1,6g, tích điện
img
được treo bằng một sợi dây tơ mảnh. Ở phía dưới nó cách 3cm cần phải đặt một điện tích
img
như thế nào để lực căng dây giảm đi một nửa.

A.
img

B.
img

C.
img

D.
img

Mình cảm ơn các bạn ạ.
Tống ThiệnKhi chưa đặt điện tích: lực căng dây T = P = mg (1)
Khi đặt điện tích ở dưới nó và cách nó 3cm để lực căng dây giảm đi một nửa => chiều của lực điện [imath]F_{21}[/imath] cùng hướng lên với T => đây là lực đẩy giữa hai điện tích => điện tichs [imath]q_2[/imath] cùng dấu với [imath]q_1[/imath]
=> [imath]q_2 > 0[/imath]
Xét lực tác dụng lên [imath]m_1[/imath]: [imath]T' = P - F_{21} = \frac{T}{2}[/imath] (2)
(1), (2) => [imath]F_{21} = \frac{P}{2}[/imath]
Với [imath]F_{21} = k.\frac{q_1.q_2}{r^2}[/imath]
Thay số vào => [imath]q_2[/imath]

Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm tại Chuyên đề điện tích điện trường
 
Top Bottom