Hai điện tích điểm cách nhau một khoảng r tương tác nhau một lực F1 = 0,16 N. Nếu ta tăng khoảng cách giữa 2 điện tích đó lên thêm 4cm thì lực tương tác giữa chúng là F2 = 0,04 N. Tìm r ?
Chào em, chị hướng dẫn em cách làm nhé:
+ Ban đầu : [tex]F_1=k.\frac{|q_1q_2|}{r^2}(1)[/tex]
+ Khi tăng khoảng cách lên 4 cm thì: [tex]F_2=k\frac{|q_1q_2|}{(r+4)^2}(2)[/tex]
Em lập tỷ số 2 PT (1) và (2) là triệt tiêu [tex]k, |q_1q_2|[/tex] còn PT ẩn $r$ từ đó giải ra $r$ nhé!
Chúc em học tốt, nếu có thắc mắc gì thì cứ hỏi nha!
Đừng quên ghé qua
Thiên đường Vật Lý để lấy thêm kiến thức Vật lý nè
Ủng hộ box Lý tại
[THPT] Ôn bài đêm khuya luôn nha. :>