bài tập điện phân

L

lamsok

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người jup jum mình bài này:
hòa tan m gam CuSO4 vào nước đc dd X. tiến hành điện fan dd X với điện cực trơ, nhận thấy:
- sau t giây đc 0.014 mol khí ở anot, chưa có khí ở catot
- sau 2t giây đc 0.048 mol khí ở cả 2 điện cực.
giá trị của m?
A) 5,76
B) 6.4
C) 4.8
D) 7.2
 
Last edited by a moderator:
H

hhhaivan

mọi người jup jum mình bài này:
hòa tan m gam CuSO4 vào nước đc đ X. tiến hành điện fan đ X với điện cực trơ, nhận thấy:
- sau t giây đc 0.014 mol khí ở anot, chưa có khí ở catot
- sau 2t giây đc 0.048 mol khí ở cả 2 điện cực.
giá trị của m?
A) 5,76
B) 6.4
C) 4.8
D) 7.2

TN1: Sau t s:

[TEX]Catot: Cu^{2+} +2e \to Cu[/TEX]

[TEX]Anot : \ 2H_2O \to O_2 + 4e +4H^{+}[/TEX]

[TEX]n_{O_2}=0,014 \Rightarrow n_e = 0,014.4 =0,056[/TEX]

TN2: Sau 2t s. Do tốc độ điện phân không đổi nên trong khoảng t s thứ 2 thì

[TEX]n_{O_2} = 0,014 \Rightarrow n_{H_2}=0,048-0,014.2=0,02[/TEX]

[TEX]Catot: [/TEX]

[TEX]Cu^{2+} +2e \to Cu \\ 2H_2O +2e \to H_2 + 2OH^{-}[/TEX]


[TEX]Anot : \ 2H_2O \to O_2 + 4e +4H^{+}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{CuSO_4}=\frac{0,014.2.4-0,02.2}{2} = 0,036[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_{CuSO_4}=5,76[/TEX]
 
L

lamsok

ở TN2:
catot fai xảy ra 2 wa trình này chứ?
Cu2+ -> Cu +2e
H2O -> H2 + O2
đáp án thì đúng rồi, nhưng còn 2 fan ứng trên thì?
 
Top Bottom