bài tập điện phân

L

lantrinh93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ví dụ 9: Hòa tan 4,5 gam tinh thể MSO4.5H2O vào nước được dung dịch X. Điện phân dung dịch X với điện cực trơ và cường độ dòng điện 1,93A. Nếu thời gian điện phân là t (s) thì thu được kim loại M ở catot và 156,8 ml khí tại anot. Nếu thời gian điện phân là 2t (s) thì thu được 537,6 ml khí . Biết thể tích các khí đo ở đktc. Kim loại M và thời gian t lần lượt là:
A. Ni và 1400 s B. Cu và 2800 s
C. Ni và 2800 s D. Cu và 1400 s
|-)|-)|-)
 
L

lantrinh93

Ví dụ 10: Mắc nối tiếp hai bình điện phân: bình (1) chứa dung dịch MCl2 và bình (2) chứa dung dịch AgNO3. Sau 3 phút 13 giây thì ở catot bình (1) thu được 1,6 gam kim loại còn ở catot bình (2) thu được 5,4 gam kim loại. Cả hai bình đều không thấy khí ở catot thoát ra. Kim loại M là:
A. Zn B. Cu C. Ni D. Pb
]
 
N

nhoc_maruko9x

Ví dụ 9: Hòa tan 4,5 gam tinh thể MSO4.5H2O vào nước được dung dịch X. Điện phân dung dịch X với điện cực trơ và cường độ dòng điện 1,93A. Nếu thời gian điện phân là t (s) thì thu được kim loại M ở catot và 156,8 ml khí tại anot. Nếu thời gian điện phân là 2t (s) thì thu được 537,6 ml khí . Biết thể tích các khí đo ở đktc. Kim loại M và thời gian t lần lượt là:
A. Ni và 1400 s B. Cu và 2800 s
C. Ni và 2800 s D. Cu và 1400 s
|-)|-)|-)
Khí tại anot là Oxi, [tex]n_{O_2} = 0.007 \Rightarrow t = \frac{96500*4*0.007}{1.93} = 1400s[/tex]

Sau thời gian gấp đôi sẽ thu dc gấp đôi số mol [tex]O_2[/tex] ở anot [tex]\Rightarrow n_{H_2} = 0.024 - 0.014 = 0.01[/tex]

[tex]2n_{MSO_4} + 2n_{H_2} = n_e = 4n_{O_2} \Rightarrow n_{MSO_4} = 0.018 \Rightarrow M = 64[/tex]
 
N

nhoc_maruko9x

Ví dụ 10: Mắc nối tiếp hai bình điện phân: bình (1) chứa dung dịch MCl2 và bình (2) chứa dung dịch AgNO3. Sau 3 phút 13 giây thì ở catot bình (1) thu được 1,6 gam kim loại còn ở catot bình (2) thu được 5,4 gam kim loại. Cả hai bình đều không thấy khí ở catot thoát ra. Kim loại M là:
A. Zn B. Cu C. Ni D. Pb

[tex]n_{Ag} = \frac{It}{nF} \Rightarrow I = \frac{96500*0.05*1}{193} = 25(A)[/tex]

[tex]m_M = \frac{MIt}{nF} \Rightarrow M = \frac{2*96500*1.6}{25*193} = 64[/tex]
 
L

lantrinh93

Ví dụ 11: Điện phân nóng chảy Al2O3 với anot than chì (hiệu suất điện phân 100 %) thu được m kg Al ở catot và 67,2 m3 (ở đktc) hỗn hợp khí X có tỉ khối so với hiđro bằng 16. Lấy 2,24 lít (ở đktc) hỗn hợp khí X sục vào dung dịch nước vôi trong (dư) thu được 2 gam kết tủa. Giá trị của m là:
A. 54,0 kg B. 75,6 kg C. 67,5 kg
D. 108,0 kg|-)|-)|-)|-)
 
N

nhoc_maruko9x

Ví dụ 11: Điện phân nóng chảy Al2O3 với anot than chì (hiệu suất điện phân 100 %) thu được m kg Al ở catot và 67,2 m3 (ở đktc) hỗn hợp khí X có tỉ khối so với hiđro bằng 16. Lấy 2,24 lít (ở đktc) hỗn hợp khí X sục vào dung dịch nước vôi trong (dư) thu được 2 gam kết tủa. Giá trị của m là:
A. 54,0 kg B. 75,6 kg C. 67,5 kg
D. 108,0 kg|-)|-)|-)|-)
Trong 2.24l X có 0.02 mol [tex]CO_2 \Rightarrow[/tex] Trong [tex]67.2 m^3[/tex] có 600 mol [tex]CO_2.[/tex]

X gồm [tex]CO_2, CO[/tex] và [tex]O_2[/tex], có [tex]M = 32 = O_2[/tex] nên [tex]\overline{M}[/tex] của hh [tex](CO_2+CO)[/tex] cũng là 32 [tex]\Rightarrow n_{CO} =3n_{CO_2} = 1800 \Rightarrow n_{O_2} = 600[/tex]

[tex]\Rightarrow n_O = 1800 + 600*2 + 600*2 = 4200 \Rightarrow n_{Al_2O_3} = 1400 \Rightarrow m = 75.6kg[/tex]
 
L

lantrinh93

Câu 27: Điện phân dung dịch X chứa 0,4 mol M(NO3)2 và NaNO3 (với điện cực trơ) trong thời gian 48 phút 15 giây, thu được 11,52 gam kimloại M tại catôt và 2,016 lít khí (đktc) tại anôt. Kim loại M là
A. Fe. B. Zn. C. Ni. D. Cu.:)

Câu 22: Tiến hành điện phân (điện cực trơ, màng ngăn xốp) 1 dung dịch chứa m gam hỗn hợp CuSO4 và NaCl cho tới khi nước bắt đầu bị điện phân ở cả 2 điện cực thì dừng lại, thu được 0,448 lít khí (đktc). Dung dịch sau điện phân có môi trường axit và có thể hoà tan tối đa 0,68 gam Al2O3. Giá trị của m là
A. 4,955 gam. B. 5,385. C. 4,370. D. 5,970

Câu 23: Nhúng thanh kẽm trong dung dịch HCl 1M (thí nghiệm 1), nhúng thanh kẽm trong dung dịch HCl 1M có nhỏ vài giọt CuSO4(thí nghiệm 2), nhúng hợp kim kẽm và sắt trong dung dịch HCl 1M (thí nghiệm 3). Thí nghiệm có tốc độ thoát khí hiđro nhanh nhất là
A. thí nghiệm 1. B. thí nghiệm 2. C. thí nghiệm 3. D. không xác định được.

Câu 26: Khi điện phân dung dịch CuSO4 người ta thấy khối lượng catôt tăng đúng bằng khối lượng anôt giảm. Điều đó chứng tỏ người ta dùng
A. catôt Cu. B. catôt trơ. C. anôt Cu. D. anôt trơ.
Câu 13: Điện phân dung dịch AgNO3 (với điện cực trơ). Nếu dung dịch sau khi điện phân có pH = 1, hiệu suất điện phân là 80 %, thể tích của dung dịch được coi như không đổi (100ml) thì nồng độ AgNO3 trong dung dịch ban đầu là
A. 0,08. B. 0,1. C. 0,325. D. 0,125.

Câu 14: Tiến hành điện phân 200ml dung dịch gồm HCl 0,6M và CuSO4 1M với cường độ dòng điện 1,34 A trong thời gian 4 giờ. Biết hiệu suất điện phân là 100%. Thể tích khí (đktc) thoát ra trên anot là
A. 1,344 lít. B. 1,568 lít. C. 1,792 lít. D. 2,016 lít.Cõu 10: Điện phân 100ml dung dịch AgNO3 1M với điện cực trơ, hiệu suất điện phân 100% với cường độ dũng điện là 9,65A đến khi ở catot bắt đầu toát khí thi thời gian điện phân là
A. 1000 s. B. 1500 s. C. 2000 s. D. 2500 s
Câu 11: Khi điện phân (với cực điện trơ, màng ngăn xốp) dung dịch chứa a mol CuSO4 và 1,5a mol NaCl đến khi nước bắt đầu bị điện phân trên cả 2 điện cực thì pH của dung dịch
A. mới đầu không đổi, sau đó tăng. B. mới đầu không đổi, sau đó giảm.
C. mới đầu tăng, sau đó không đổi. D. mới đầu giảm, sau đó không đổi.
 
Last edited by a moderator:
T

thehung08064

bên anot là khí 02 thoát ra.sử dụng bảo toàn e:
H2O +2e ---------> 0,5O2 + 2H+
..........0,36.............0,09
M....... -2e ---------->M+2(đáng lẽ là n+ nhưng mình thấy đáp án toàn hóa trị 2 =>> luôn)
0,18....0,36
=> M=11,52/0,18=64 => Cu
 
Last edited by a moderator:
N

nangbanmai360

Năm nay em mới học lớp 10 thôi mà thầy giáo dạy thêm ở nhà đang dạy các bài toán về điện phân rồi,thực ra em vẫn chưa hiểu lắm vì thầy dạy nhanh quá,lí thuyết thì không nhiều nhưng bài tập thì mênh mang rộng lớn nên em rất khó khăn khi làm bài tập,em đã phải dành cả buổi tối để đọc nhưng vẫn không hiểu rõ. các anh chị có cách nào giảng giải dễ hiểu giúp em giùm và lấy ví dụ cụ thể giúp em nhé. Cảm ơn mọi người nhiều.
 
Top Bottom