bài tập điện phân hay trong đề thi thử

L

lovelycat1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình mấy bài này nhé m.ng!
Câu 1: điện phân 200ml dd NaCl 2M, điện cực trơ, vách ngăn (d=1,1ml) cho đến khi ở catot thoát ra 20,9 l khí(đktc) thì dừng lại. Nồng độ % của dd sau điện phân là:
A. 34,84%
B. 9,32%
C. 30,85%
D. 8,32%

Câu 2: trộn m gam hỗn hợp gồmCuSO4 vàCuSO4.5H2O trong đó oxi chiếm 52,336% về khối lượng với 250 gam ddCuSO4 8% thu được ddCuSO4 12%. tìm m
A. 13,19
B. 15,93
C. 14,68
D. 16,48
 
H

hung_ils

1)Khí thoát ra ở catot là H2\RightarrownH2=0,933
2NaCl+2H2O\Rightarrow2NaOH+Cl2+H2
0,4-------------0,4--0,2---0,2
\RightarrowCần điện phân thêm 0,933-0,2=0,733molH2O để được 0,933molH2
H2O \Rightarrow H2+ 1/2O2
0,733---0,733-----0,3665
\Rightarrowm(dung dịch sau điện phân)=200*1,1-0,2*35,5-0,2*2-0,733*18=192,205
Chất tan trong dung dịch là NaOH
\Rightarrowc%=0,4*40/192,205=8,32%\RightarrowD
2)mCuSO4=a;mCuSO4.5H2O=b
oxi chiếm 52,336% về khối lượng nên (16*4a+16*9b)/(160a+250b)=0,52336
\Rightarrowb=1,5a
nCuSO4(trong 250g dung dịch 8%)=0,125\RightarrowmCuSO4 sau khi trộn =160(0,125+a+b)
Sau khi trộn thu được ddCuSO4 12% nên 160(0,125+a+b)/(160a+250b+250)=0,12
\Rightarrow140,8a+130b=10
Giải hệ\Rightarrowa=50/1679;b=75/1679
\Rightarrowm=160a+250b=15,93g\RightarrowB
 
Top Bottom