bài tập di truyền

N

ngoisao_khongten1993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người đàn ông bình thường lấy người vợ thứ nhất ( bình thường ) đã sinh ra một người con bị bệnh u xơ nang. Sau đó anh này ly dị vợ và đi lấy một người vợ thứ hai. Khi được tin người anh của vợ thứ hai đã chết vì bệnh u xơ nang anh đã đi đến bác sĩ tư vấn di truyền hỏi xem đứa con sắp sinh của mình có khả năng bị u xơ nang không. Câu trả lời nào dưới đây của bác sĩ tư vấn là đúng? Biết rằng bố mẹ của người vợ thứ hai không ai bị bệnh.
AXác suất đứa trẻ bị bệnh u xơ nang là 0,063
BXác suất đứa trẻ bị bệnh u xơ nang là 0,167
CXác suất đứa trẻ bị bệnh u xơ nang là 0,250
DXác suất đứa trẻ bị bệnh u xơ nang là 0,083
 
Last edited by a moderator:
N

ngoisao_khongten1993

Trong một quần thể người tính trạng mắt màu xanh là tính trạng lặn. Có 84% số người trong quần thể đó không có mắt màu xanh. Do điều kiện xã hội 20% số người trong quần thể đó di cư sang một quần thể khác chỉ có 9% người có mắt màu xanh tạo nên một quần thể mới. Hãy xác định số người có mắt màu xanh trong quần thể mới.
A 0,1024 B. 0,1021 C. 0,3024 D. 0,6042
C©u 60 : Một nhà chọn giống nghiên cứu trên thỏ giao phối ngẫu nhiên. Ông ta đã phát hiện ra là tính trung bình thì 16% số thỏ của mình có lông đốm. Loại thỏ này bán không được giá. Để tăng hiệu quả kinh tế ông ta chú trọng tới việc chọn giống thỏ lông trắng bằng cách không cho các con thỏ lông đốm giao phối. Tính trạng lông đốm là do alen lặn trên NST thường quy định, tính trạng này không làm ảnh hưởng đến sức sống và khả năng sinh sản của thỏ. Theo lý thuyết tỉ lệ thỏ lông đốm mà ông ta nhận được trong thế hệ sau là bao nhiêu % ?
A. 8,15 B. 16,0 C. 7,35 D. 1,25
 
M

mars.pipi

Một người đàn ông bình thường lấy người vợ thứ nhất ( bình thường ) đã sinh ra một người con bị bệnh u xơ nang. Sau đó anh này ly dị vợ và đi lấy một người vợ thứ hai. Khi được tin người anh của vợ thứ hai đã chết vì bệnh u xơ nang anh đã đi đến bác sĩ tư vấn di truyền hỏi xem đứa con sắp sinh của mình có khả năng bị u xơ nang không. Câu trả lời nào dưới đây của bác sĩ tư vấn là đúng? Biết rằng bố mẹ của người vợ thứ hai không ai bị bệnh.
AXác suất đứa trẻ bị bệnh u xơ nang là 0,063
BXác suất đứa trẻ bị bệnh u xơ nang là 0,167
CXác suất đứa trẻ bị bệnh u xơ nang là 0,250
DXác suất đứa trẻ bị bệnh u xơ nang là 0,083
ng` đàn ông chắc chắn KG Aa
ng` vợ thứ 2 có thể là 1/3AA hoặc 2/3Aa ( vì ng` anh aa nên bố mẹ ng` này có KG Aa x Aa)
=> xs sinh con bệnh là 2/3.1/2.1/2=1/6
Trong một quần thể người tính trạng mắt màu xanh là tính trạng lặn. Có 84% số người trong quần thể đó không có mắt màu xanh. Do điều kiện xã hội 20% số người trong quần thể đó di cư sang một quần thể khác chỉ có 9% người có mắt màu xanh tạo nên một quần thể mới. Hãy xác định số người có mắt màu xanh trong quần thể mới.
A 0,1024 B. 0,1021 C. 0,3024 D. 0,6042
q' = qo - 0,2.(qo-q nhập)
=0,3-0,2(0,3-0,2) =0,32
=>số người có mắt màu xanh trong quần thể mới =0,32^2=0,1024
C©u 60 : Một nhà chọn giống nghiên cứu trên thỏ giao phối ngẫu nhiên. Ông ta đã phát hiện ra là tính trung bình thì 16% số thỏ của mình có lông đốm. Loại thỏ này bán không được giá. Để tăng hiệu quả kinh tế ông ta chú trọng tới việc chọn giống thỏ lông trắng bằng cách không cho các con thỏ lông đốm giao phối. Tính trạng lông đốm là do alen lặn trên NST thường quy định, tính trạng này không làm ảnh hưởng đến sức sống và khả năng sinh sản của thỏ. Theo lý thuyết tỉ lệ thỏ lông đốm mà ông ta nhận được trong thế hệ sau là bao nhiêu % ?
A. 8,15 B. 16,0 C. 7,35 D. 1,25
Qt ban đầu: 0,36AA: 0,48Aa: 0,16 aa
loại aa ra thì tần số alen là = (0,36+0,24)/(0,36+0,48)=0,71428
=>a=0,285714...
=> tỉ lệ thỏ lông đốm= 0,29^2= 8,16 :D
 
N

ngoisao_khongten1993

bài số 2 q' = qo - 0,2.(qo-q nhập)
=0,3-0,2(0,3-0,2) =0,32
=>số người có mắt màu xanh trong quần thể mới =0,32^2=0,1024
dẠNG này mình có công thức tổng quát không bạn?
 
N

ngoisao_khongten1993

C©u 29 Lai các cây hoa đỏ với cây hoa trắng người ta thu được F 1 toàn cây hoa đỏ. Cho các cây F 1 tự thụ phấn người ta thu được F 2 có tỷ lệ phân li kiểu hình là 3 đỏ : 1 trắng. Người ta lấy ngẫu nhiên 3 cây F 2 hoa trắng cho tự thụ phấn. Xác suất để cả 3 cây này đều cho đời con toàn cây có hoa trắng là bao nhiêu ?
A. 0,1477 B. 0,2690 C. 0,25 D. 0,037
 
K

khackhiempk

Một người đàn ông bình thường lấy người vợ thứ nhất ( bình thường ) đã sinh ra một người con bị bệnh u xơ nang. Sau đó anh này ly dị vợ và đi lấy một người vợ thứ hai. Khi được tin người anh của vợ thứ hai đã chết vì bệnh u xơ nang anh đã đi đến bác sĩ tư vấn di truyền hỏi xem đứa con sắp sinh của mình có khả năng bị u xơ nang không. Câu trả lời nào dưới đây của bác sĩ tư vấn là đúng? Biết rằng bố mẹ của người vợ thứ hai không ai bị bệnh.
AXác suất đứa trẻ bị bệnh u xơ nang là 0,063
BXác suất đứa trẻ bị bệnh u xơ nang là 0,167
CXác suất đứa trẻ bị bệnh u xơ nang là 0,250
DXác suất đứa trẻ bị bệnh u xơ nang là 0,083
các bạn có nhiều bài tập phần này không? Post lên cho anh em cùng làm với, mình đang ôn thi nên cần rất nhiều tài liệu
 
Last edited by a moderator:
N

ngoisao_khongten1993

mình làm đề tại không biết ới đánh lên thôi ! chứ mình cũng đang kiếm bài tập sinh
 
Top Bottom