Bài tập di truyền khó ôn thi đh

T

triaiai

canhcut vào www.baigiang.bachkim.vn, Chọn: Các liên kết=> Chọn: thư viện đề thi=> Chọn: SINH HỌC 12
SAU ĐÓ tải
+ hình như nội quy 4r ko cho dẫn link của web khác
Giải thích: Mình chưa biết, thông cảm nha, rút kinh nghiệm, với lại mình muốn tải về rồi post lên cho các bạn, nhưng có 1 số kí hiệu sinh như kiểu gen, ...mình không biết gõ
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

canhcut vào www.baigiang.bachkim.vn, Chọn: Các liên kết=> Chọn: thư viện đề thi=> Chọn: SINH HỌC 12
SAU ĐÓ tải
+ hình như nội quy 4r ko cho dẫn link của web khác
Giải thích: Mình chưa biết, thông cảm nha, rút kinh nghiệm, với lại mình muốn tải về rồi post lên cho các bạn, nhưng có 1 số kí hiệu sinh như kiểu gen, ...mình không biết gõ
Tương tự gõ công thức toán lí hoá thôi ạ :D
VD: [TEX]\frac{AB}{ab } [/TEX]:D
 
T

triaiai

Câu hỏi trắc nghiệm

Ở mèo gen D nằm trên phần không tương đồng của NST X quy định màu lông đen, gen lặn a quy định lông vàng hung, khi trong kiểu gen có cả D và d sẽ biểu hiện màu lông tam thể. Trong 1 quần thể mèo có 10% mèo đực lông đen và 40% mèo đực lông vàng hung, số còn lại là mèo cái. Tỉ lệ mèo có màu tam thể theo định luật Hacdi Venbec là bao nhiêu?
A.16% B2% C32% D8%
 
C

canhcutndk16a.

vd gõ 2 alen A, B trên NST Giới tính X sao gõ vậy ạ?
[TEX]{X}_{B}^A{X}_{B}^A[/TEX]
( chắc thế :) )
Ở mèo gen D nằm trên phần không tương đồng của NST X quy định màu lông đen, gen lặn a quy định lông vàng hung, khi trong kiểu gen có cả D và d sẽ biểu hiện màu lông tam thể. Trong 1 quần thể mèo có 10% mèo đực lông đen và 40% mèo đực lông vàng hung, số còn lại là mèo cái. Tỉ lệ mèo có màu tam thể theo định luật Hacdi Venbec là bao nhiêu?
A.16% B2% C32% D8%
Em làm là 16% :-SS
 
L

lananh_vy_vp

Ở mèo gen D nằm trên phần không tương đồng của NST X quy định màu lông đen, gen lặn a quy định lông vàng hung, khi trong kiểu gen có cả D và d sẽ biểu hiện màu lông tam thể. Trong 1 quần thể mèo có 10% mèo đực lông đen và 40% mèo đực lông vàng hung, số còn lại là mèo cái. Tỉ lệ mèo có màu tam thể theo định luật Hacdi Venbec là bao nhiêu?
A.16% B2% C32% D8%

bài này đã có:.
http://diendan.hocmai.vn/showpost.php?p=1513518&postcount=3
Bảo bao lần là search trước khi post bài rồi=.=

Mà mình góp ý chút nhé.nên ghi rõ mục đích như kiểu muốn trao đổi, thảo luận hay là ko biết làm, nhờ mọi người hướng dẫn chứ đừng post nguyên cái đề thế, chả biết đằng nào mà lần cả.
 
T

triaiai

Câu hỏi trắc nghiệm

1/ Phân tử m ARN của virut khảm thuốc lá có 70%U và 30% X. Tỉ lệ các bộ ba mã sao chứa 2U và 1X trên m ARN là:
A2,7% B34,3% C18,9% D44,1%

2/ Gen A bị đột biến thành gen a , gen a mã hóa cho một phân tử protein hoàn chỉnh cần 298aa. Quá trình giải mã của 1 m ARN do gen a sao mã đòi hỏi mtcc 1495aa, nếu mỗi riboxom chỉ tham gia giải mã 1 lần thì có bao nhiêu riboxom tham gia giải mã
A6 B4 C5 D10

3/ Để cải tạo năng suất của 1 giống lợn ỉ người ta đã dùng giống lợn Đại Bạch lai liên tiếp qua 4 thế hệ. Tỉ lệ hệ gen của Đại Bạch trong quần thể ở thế hệ thứ 4 là:
Bài giải câu 3:

Ban đầu có Ỉ = 100%, sau 4 thế hệ lai luân phiên thì tỉ lệ Ỉ là (1/2)^4 => tỉ lệ lợn Đại bạch là 1- 1/2^4 = 15/16 = 93.75%

 
Last edited by a moderator:
T

triaiai

dạng lạ


[tex]\frac{AB}{ab}[/tex] [tex]\frac{DE}{de} X^NX^n[/SIZE] X [SIZE="5"][/tex] [tex]\frac{AB}{ab}[/tex] [tex]\frac{DE}{de} X^nY[/tex]
Biết tỉ lệ kiểu hình đồng hợp lặn về tất cả các gen chiếm 0,72%, quá trình phát sinh giao tử đực và giao tử cái đều xảy ra hoán vị gen giữa các alen E và e với tần số 40%.Tỉ lệ cá thể có kiểu gen là [tex]\frac{Ab}{Ab}[/tex] [tex]\frac{De}{De}X^NY[/tex] chiếm:
A.0,01% B.12,5% C0,1% D0,0001%
 
T

triaiai

Câu hỏi trắc nghiệm rất hay

Bài 1: [tex]\frac{Ab}{aB} X^D_EX^d_e[/tex] X [tex]\frac{AB}{ab} X^d_eY [/tex]
Hoán vị gen xảy ra ở cả đực và cái với tần số hoán vị giữa B và b là 36%. Tỉ lệ kiểu hình A_bbddee là:
A.9,62% # B.12,5% C.2,25% D.7,5%

Bài 2: Ở loài ruồi giấm, xét phép lai [tex]\frac{Ab}{aB} X^D_EX^d_e[/tex] X [tex]\frac{AB}{ab} X^d_eY [/tex]
Hoán vị gen xảy ra với tần số hoán vị giữa B và b là 36%. Tỉ lệ kiểu hình A_bbddee là:
A.9,62% B.12,5% C.2,25% D.16%#

Bài 3: [tex]\frac{Ab}{aB} X^D_EX^d_e[/tex] X [tex]\frac{Ab}{ab} X^d_EY [/tex]
Hoán vị gen xảy ra ở cả đực và cái với tần số hoán vị giữa B và b là 24%.Tỉ lệ kiểu hình mang gen A,B và có cặp nhiễm sắc thể [tex]\ X^d_EX^d_e[/tex]
A7,5%# B12,5% C15,2% D24,9%

Bài 4: Xét phép lai [tex]\frac{Ab}{aB} X^D_EX^d_e[/tex] X [tex]\frac{AB}{ab} X^d_eY [/tex]
Hoán vị gen xảy ra ở cả đực và cái với tần số hoán vị giữa B và b là 36%, giữa D và d là 15%. Tỉ lệ kiểu hình A_bbddee là:
A.9,62% B.6,273%# C.2,25% D.7,5%


Bài 5: Xét phép lai [tex]\frac{AB}{aB}Hh X^D_EX^d_e[/tex] X [tex]\frac{AB}{aB}HhX^D_EY [/tex]
sẽ cho số tổ hợp ,số kiểu gen,số kiểu hình là bao nhiêu
A 64,64,30
B 64,32,24
C 48,64,30
D 64,48,20
****************************??????????

Bài 6:[tex]\frac{Ab}{aB} DdEe[/tex] X [tex]\frac{AB}{ab} DdEe [/tex]
Hoán vị gen xảy ra ở cả đực và cái với tần số hoán vị giữa B và b là 36%. Tỉ lệ cá thể có kiểu hình trội về các cặp A_B_D_E_ là:


Bài 7: Xét phép lai [tex]AaBb X^D_EX^d_e[/tex] X [tex]AaBb X^d_eY [/tex]
Hoán vị gen xảy ra ở cả đực và cái với tần số giữa D và d là 15%. Tỉ lệ kiểu hình trội về các cặp A_B_D_E_ là:
 
Last edited by a moderator:
T

triaiai

Câu hỏi trắc nghiệm

Ở một loài thực vật, hình dạng hoa do sự tương tác bổ sung của 2 gen không alen phân li độc lập. Biết kiểu gen ( A - B- ) cho kiểu hình hoa kép, các kiểu gen còn lại cho kiểu hình hoa đơn. Đem hai cá thể lai với nhau được F1 có kiểu hình phân li theo tỉ lệ 1 : 1. Có bao nhiêu phép lai phù hợp với kết quả trên?
A. 4 phép lai. B. 6 phép lai. C. 8 phép lai. D. 10 phép lai.
 
Last edited by a moderator:
T

thocon_hn

Ở một loài thực vật, hình dạng hoa do sự tương tác bổ sung của 2 gen không alen phân li độc lập. Biết kiểu gen ( A - B- ) cho kiểu hình hoa kép, các kiểu gen còn lại cho kiểu hình hoa đơn. Đem hai cá thể lai với nhau được F1 có kiểu hình phân li theo tỉ lệ 1 : 1. Có bao nhiêu phép lai phù hợp với kết quả trên?
A. 4 phép lai. B. 6 phép lai. C. 8 phép lai. D. 10 phép lai.
Mình tính được 8
AABb x Aabb, aabb
AaBB x aaBb, aabb
AaBb x AAbb, aaBB
aaBB x Aabb, AAbb x aaBb
Còn nữa không nhỉ
 
T

triaiai

Câu hỏi trắc nghiệm

Khi lai 2 thứ ngô thuần chủng cây cao hạt trắng với cây thấp hạt đỏ thu F1 toàn cây cao hạt đỏ. Cho F1 tiếp tục giao phấn với nhau thu F2 gồm 38,25% cây cao hạt đỏ: 36,75% cây thấp hạt đỏ : 18% cây cao hạt trắng : 7% cây thấp hạt trắng. Biết màu sắc hạt do 1 gen quy định. Xđ kiểu gen P, F1, giao tử F1
 
L

lananh_vy_vp

Khi lai 2 thứ ngô thuần chủng cây cao hạt trắng với cây thấp hạt đỏ thu F1 toàn cây cao hạt đỏ. Cho F1 tiếp tục giao phấn với nhau thu F2 gồm 38,25% cây cao hạt đỏ: 36,75% cây thấp hạt đỏ : 18% cây cao hạt trắng : 7% cây thấp hạt trắng. Biết màu sắc hạt do 1 gen quy định. Xđ kiểu gen P, F1, giao tử F1

Xét riêng tỉ lệ từng cặp có:
cao:thấp=9:7-->tương tác bổ trợ-->KG dị hợp 2 cặp
đỏ:trắng=3:1-->di truyền theo QL Menden

Quy ước:
A-B-:cao
A-bb, aaB-, aabb:thấp
D:đỏ, d:trắng
F2 có 4KH do HVG-->1 cặp PL độc lập, 1 cặp liên kết

KG cao đỏ ở F2: [TEX]B-\frac{A-}{D-} =38,25% =\frac{3}{4} * \frac{A-}{D-}[/TEX]

[TEX] % \frac{A-}{D-} = 51%[/TEX]

[TEX] --> % \frac{ad}{ad} = 51% - 50% = 1% =10%*10%[/TEX]

[TEX] --> AD = ad = 10%[/TEX] -->giao tử hoán vị

-->KG F1: [TEX]Bb\frac{Ad}{aD}[/TEX]
 
T

triaiai

Sao không bạn nào giải từ bài 1 tới bài 7 cho mình dò đáp số với, mình cũng ra nhưng không bít đúng không, với lại đáp án A,B,C,D nhiều khi là sai nữa không chừng!
 
L

lananh_vy_vp

Bạn cứ post bài và đáp số của bạn lên cho dễ tham khảo, chứ ngồi làm mấy bài đấy từ đầu đến cuối thì lâu chết@@
 
T

triaiai

ok, mình đã đánh đáp án rồi, từ bài 5 tới bài 7 không có đáp án, bài 5 thì lạ?
 
L

lananh_vy_vp

Bài 7: Xét phép lai [tex]AaBb X^D_EX^d_e[/tex] X [tex]AaBb X^d_eY [/tex]
Hoán vị gen xảy ra ở cả đực và cái với tần số giữa D và d là 15%. Tỉ lệ kiểu hình trội về các cặp A_B_D_E_ là:

Xét: [tex] X^D_EX^d_e[/tex]

tỉ lệ giao tử:
[TEX]X^D_e=X^d_E=\frac{0,15}{2} = 0,075[/TEX]

[TEX]X^D_E=X^d_e=0,5-0,075=0,425[/TEX]

Xét: [tex] X^d_eY [/tex]
tỉ lệ giao tử:
[TEX]X^d_e=Y=0,5[/TEX]

-->tỉ lệ KH D-E-:
[TEX]0,425X^D_E *(0,5X^d_e + 0,5Y)=0,2125X^D_EX^d_e + 0,2125X^D_EY = 0,425[/TEX]

tỉ lệ KH A-B-: [TEX]\frac{9}{16} A-B-[/TEX]

-->tỉ lệ KH A_B_D_E:[TEX]0,425*\frac{9}{16} =0,239 [/TEX] :-SS


Bài 2 mình thấy có vấn đề, theo lý thuyết, HVG chỉ xảy ra ở ruồi cái, thế mà đề nó bảo HVG xảy ra ở 2 giới :-S
 
T

triaiai

sorry, nhanh quá nên nhầm, bạn giỏi quá ha, đánh máy vi tính chắc công phu lắm, à, còn bài tập phả hệ khó, chắc không thảo luận trên diendan được do không có công cụ gõ hổ trợ
 
Top Bottom