bài tập đê

Q

quangvulolo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1> Số giờ có ánh sáng mặt trời của 1 thành phố A ở vĩ độ 40 độ Bắc trong ngày thứ t của 1 năm khong nhận được cho bởi hàm số:
d(t) = 3 sin[pi/182(t + 80) ] + 12 với t thuộc Z và 0< t < or = 365
a) Thành phố A có đúng 12 giờ có ánh sáng mặt trời vào ngày nào trong năm ?
b)Vào ngày nào trong năm thì thành phố A có ít giờ ánh sáng mặt trời nhất ?
 
H

hothithuyduong

1> Số giờ có ánh sáng mặt trời của 1 thành phố A ở vĩ độ 40 độ Bắc trong ngày thứ t của 1 năm khong nhận được cho bởi hàm số:
d(t) = 3 sin[pi/182(t + 80) ] + 12 với t thuộc Z và 0< t < or = 365
a) Thành phố A có đúng 12 giờ có ánh sáng mặt trời vào ngày nào trong năm ?
b)Vào ngày nào trong năm thì thành phố A có ít giờ ánh sáng mặt trời nhất ?

Thành phố A có đúng 12h ánh sáng

[TEX]\leftrightarrow 3.sin[\frac{\pi}{182}.(t - 80)] = 0[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow \frac{\pi}{182}.(t - 80) = k\pi[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow t = 80 + 182k[/TEX]

Vì [TEX] t\in [0;365] \rightarrow \left[\begin{k = 0}\\{k = 1} \leftrightarrow \left[\begin{t = 80}\\{t = 262}[/TEX]

Vào ngày thứ 80 hoặc ngày thứ 262 thì thành phố A có đúng 12h ánh sáng mặt trời

b, Vì [TEX]-1 \le sin[\frac{\pi}{182}.(t - 80)] \le 1 [/TEX]

Do đó ngày có ít giờ có ánh sáng mặt trời nhất xảy ra

[TEX]\leftrightarrow sin[\frac{\pi}{182}.(t - 80)] = -1[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow \frac{\pi}{182}.(t - 80) = -\frac{\pi}{2} + k2\pi[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow t - 80 = -91 + 364k[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow t = -11 + 364k[/TEX]

Vì [TEX] t\in [0;365] \rightarrow k = 1 \rightarrow t = 353[/TEX]



 
Top Bottom