Toán 11 Bài tập dãy số

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
[tex]x_{n+1}=\frac{x_n}{2(2n+1)x_n+1}\\\Leftrightarrow \frac{1}{x_{n+1}}=2(2n+1)+\frac{1}{x_n}[/tex]
Đặt $u_n=\frac{1}{x_n}$ có: [tex]u_{n+1}=2(2n+1)+u_n[/tex] và $u_1=\frac{3}{2}$
Đến đây bạn có thể tìm trên mạng cách tìm số hạng tổng quát của dãy có dạng: [tex]\left\{\begin{matrix} & u_1=\alpha & \\ & u_n=a.u_{n-1}+f(n),n \geq 2 & \end{matrix}\right.[/tex]
Tuy nhiên cách này nó hơi loằng ngoằng và nhiều trường hệ không chuyên không dạy nên ta làm theo cách này:
[tex]u_{100}=2.(2.99+1)+2.(2.98+1)+...+2(2.1+1)+\frac{3}{2}\\\Leftrightarrow u_{100}=4.4950+2.99+\frac{3}{2}\\\Leftrightarrow u_{100}=\frac{39999}{2}\\\Leftrightarrow x_{100}=\frac{2}{39999}[/tex]
 
  • Like
Reactions: kido2006 and Atepai

Atepai

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2020
241
137
51
22
Long An
Lê Quý Đôn - Long An
[tex]x_{n+1}=\frac{x_n}{2(2n+1)x_n+1}\\\Leftrightarrow \frac{1}{x_{n+1}}=2(2n+1)+\frac{1}{x_n}[/tex]
Đặt $u_n=\frac{1}{x_n}$ có: [tex]u_{n+1}=2(2n+1)+u_n[/tex] và $u_1=\frac{3}{2}$
Đến đây bạn có thể tìm trên mạng cách tìm số hạng tổng quát của dãy có dạng: [tex]\left\{\begin{matrix} & u_1=\alpha & \\ & u_n=a.u_{n-1}+f(n),n \geq 2 & \end{matrix}\right.[/tex]
Tuy nhiên cách này nó hơi loằng ngoằng và nhiều trường hệ không chuyên không dạy nên ta làm theo cách này:
[tex]u_{100}=2.(2.99+1)+2.(2.98+1)+...+2(2.1+1)+\frac{3}{2}\\\Leftrightarrow u_{100}=4.4950+2.99+\frac{3}{2}\\\Leftrightarrow u_{100}=\frac{39999}{2}\\\Leftrightarrow x_{100}=\frac{2}{39999}[/tex]
Cái chỗ u100 sao có được vậy bạn?
 

Atepai

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2020
241
137
51
22
Long An
Lê Quý Đôn - Long An
À hiểu rồi , nó là cấp số cộng u100 = u1 + 99d mà d = 2(2n +1 ) vậy sau mỗi lần cộng d để ra số tiếp theo thì d cũng tăng theo cấp số cộng
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Cái chỗ u100 sao có được vậy bạn?
[tex]u_{100}=2.(2.99+1)+u_{99}=2.(2.99+1)+2.(2.98+1)+u_{98}=...[/tex]
À hiểu rồi , nó là cấp số cộng u100 = u1 + 99d mà d = 2(2n +1 ) vậy sau mỗi lần cộng d để ra số tiếp theo thì d cũng tăng theo cấp số cộng
$n$ nó không cố định nên d không thể là 2(2n+1) được nhé, bạn hiểu sai rồi.
 
  • Like
Reactions: kido2006

Atepai

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2020
241
137
51
22
Long An
Lê Quý Đôn - Long An
À bạn giải thích đúng rồi
Còn theo theo mình thì giải theo hướng khác :
u(n+1)=2(2n+1)+ un thì giả sử d = 2(2n+1)
Thì từ u1 --> u2. d2 = 2(2.1+1) : là số d cộng ra u2
Từ u2---> u3. d3 =2(2.2+1)
......
u98--->u99. d 99 = 2(2.98+1)
u 100 = u1 + 99d = u1 + d2 + d3 + .....d99
Mà theo sgk thì mấy cái con d này giống nhau hết --->99d
Còn trong TH này , d khác nhau ---> tổng mấy con d lại
 
Top Bottom