Vật lí bài tập dao động

rikahoang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng một 2016
224
117
189
25
BRVT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Con lắc lò xo treo thẳng đứng. Khi vật ở vị trí cân bằng thì lò xo dãn Δl . Kích thích cho con lắc dao động điều hòa theo phương thẳng đứng với chu kì T thì thấy thời gian độ lớn gia tốc của con lắc không nhỏ hơn gia tốc rơi tự do g nơi đặt con lắc là T/3. Biên độ dao động A của con lắc bằng bao nhiêu Δl
2,Một vật nhỏ đang dao động điều hòa với chu kì T=1s. Tại thời điểm t1nào đó, li độ của vật là -2cm. Tại thời điểm t2=t1+0,25 s , vận tốc của vật có giá trị ?
 

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
24
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
2,Một vật nhỏ đang dao động điều hòa với chu kì T=1s. Tại thời điểm t1nào đó, li độ của vật là -2cm. Tại thời điểm t2=t1+0,25 s , vận tốc của vật có giá trị ?
upload_2017-10-5_2-43-5.png


Sau $0,25$ s nghĩa là vật đi thêm đc $\alpha=\pi/2$ (vì $T=1s$)
$\Delta AGF=\Delta HAI$ (ch-gn)
$\rightarrow HI=AF=x_1$
$\rightarrow x_2=AI=\sqrt{AH^2-HI^2}=\sqrt{A^2-x_1^2}=\sqrt{A^2-4}$
Ta có:
$x_2^2+\dfrac{v_2^2}{\omega^2}=A^2 \iff A^2-4+\dfrac{v_2^2}{\omega^2}=A^2 \iff \dfrac{v_2^2}{\omega^2}=4 \iff v_2=4\pi$ (cm/s)
 
Top Bottom