Bài tập dao động tắt dần

T

trytouniversity

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo gồm vật nhỏ khối lượng 0,2 kg và lò xo có độ cứng 20 N/m. Vật nhỏ được đặt trên giá đỡ cố định nằm ngang dọc theo trục lò xo. Hệ số ma sát trượt giữa giá đỡ và vật nhỏ là 0,01. Từ vị trí lò xo không bị biến dạng, truyền cho vật vận tốc ban đầu 1 m/s thì thấy con lắc dao động tắt dần trong giới hạn đàn hồi của lò xo. Lấy g = 10 m/s2. Tính độ lớn của lực đàn hồi cực đại của lò xo trong quá trình dao đông ?
 
Last edited by a moderator:
A

anhtrangcotich

Lực đàn hồi cực đại khi vật có vận tốc bằng 0 lần đầu tiên kể từ lúc bắt đầu dao động.
Giả sử ban trong nửa chu kì đầu tiên, lò dãn một đoạn cực đại là x.
Áp dụng bảo toàn năng lượng tại vị trí vật dừng lại (cũng có thể gọi là biên).
[TEX]m\frac{v^2}{2} = K\frac{x^2}{2} + x.mg\mu[/TEX]

Giải phương trình bậc 2 tìm [TEX]x[/TEX].
[TEX]F_{max} = kx[/TEX]
Tính không nhầm thì [TEX]x = 0,099004999[/TEX]
 
T

toihamroi

bạn ơi ,tư vấn cho tớ 1 vài cuốn sách tham khảo Lý được không ? thanks.
 
Top Bottom