Vật lí 12 Bài tập dao động tắt dần của CLLX khó

hoanghh9a

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng năm 2018
98
33
11
24
Hà Nội
THPT Lương Thế Vinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo độ cứng k=100N/m, vật nặng có khối lượng m=1kg có thể dao động tắt dần trên mặt phẳng ngang hệ số ma sát trượt giữa vật và mặt sàn là 0,25. Ban đầu kéo vật lệch khỏi vị trí không biến dạng một đoạn 5cm rồi buông tay không vận tốc đầu cho vật dao động tắt dần. Lấy g=10m/s^2. Tốc độ của vật khi đi được 2cm kể từ ban đầu?
A: 0,33m/s
B: 24,5m/s
C: 1m/s
D: 38,75m/s
 
  • Like
Reactions: bé sunny

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Một con lắc lò xo độ cứng k=100N/m, vật nặng có khối lượng m=1kg có thể dao động tắt dần trên mặt phẳng ngang hệ số ma sát trượt giữa vật và mặt sàn là 0,25. Ban đầu kéo vật lệch khỏi vị trí không biến dạng một đoạn 5cm rồi buông tay không vận tốc đầu cho vật dao động tắt dần. Lấy g=10m/s^2. Tốc độ của vật khi đi được 2cm kể từ ban đầu?
A: 0,33m/s
B: 24,5m/s
C: 1m/s
D: 38,75m/s
vị trí cân = mới
upload_2018-7-30_12-59-2.png
[tex]x=\frac{mg\mu }{k}=0,025[/tex]
biên độ dao động mới
[tex]AO1=5-2,5[/tex]
biến thiên cơ năng
[tex]\frac{1}{2}mv^{2}+\frac{1}{2}k.(\frac{0,5}{100})^{2}-\frac{1}{2}k.0,025^{2}=-mg\mu .0,02[/tex]
=> v
@Thế Nhân
@LN V
2 a xem hộ e cái biến thiên ở đây có đc ko ạ
hay dùng bảo toàn cơ năng cho con lắc ở biên độ mới thì đúng ạ
 
Last edited:

Thế Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
171
310
71
32
TP Hồ Chí Minh
Bài này sao chú không dùng bảo toàn năng lượng 1 lần để tính ra luôn?

Thế năng ban đầu (biến dạng 5cm) = thế năng lúc sau (biến dạng 3cm) + công ma sát (quãng đường 2 cm) + động năng
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Bài này sao chú không dùng bảo toàn năng lượng 1 lần để tính ra luôn?

Thế năng ban đầu (biến dạng 5cm) = thế năng lúc sau (biến dạng 3cm) + công ma sát (quãng đường 2 cm) + động năng
e tưởng cái thế năng f so vs vị trí cân = mới ạ
rút kinh nghiệm hí hí
 

Thế Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
171
310
71
32
TP Hồ Chí Minh
Thường ta có 2 phương pháp là tương đối và tuyệt đối.

Vd: đối với con lắc lò xo treo thẳng đứng, lấy thế năng đàn hồi với VTCB là tương đối, còn lấy thế năng đàn hồi với vị trí lò xo không biến dạng là tuyệt đối. Thế năng ở VTCB là kết hợp của cả đàn hồi và hấp dẫn, vì vậy khi lấy thế năng tương đối ta không xét đến tăng, giảm thế năng hấp dẫn của vật nữa --> đơn giản hóa tính toán.

Với bài này, nếu lấy thế năng so với VTCB thì là thế năng tương đối vì VTCB này hợp bởi lực đàn hồi và lực ma sát. Như vậy trong tính toán phải loại lực ma sát ra. Loại ra thế nào cho hợp lý thì rất phức tạp.
Do đó, lấy thế năng tuyệt đối tính toán đơn giản hơn.
 
  • Like
Reactions: Trai Họ Nguyễn
Top Bottom