Vật lí 12 Bài tập dao động tắt dần chịu 2 lực ms

hoanghh9a

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng năm 2018
98
33
11
24
Hà Nội
THPT Lương Thế Vinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo độ cứng k=10N/m, vật nặng có khối lượng m=0,1kg được đặt trên mặt phẳng nằm ngang có hệ số ma sát trượt giữa vật và mặt sàn là 0,1; hệ số ma sát nghỉ giữa vật và mặt sàn là 0,12. Ban đầu kéo vật lệch khỏi vị trí cân bằng một đoạn 10cm rồi buông tay không vận tốc đầu cho vật dao động tắt dần. Lấy g=10m/s^2. Số dao động vật thực hiện được kể từ lúc đầu đến lúc tắt hẳn?
A: 3
B: 2
C:2,5
D: 1
 

Thế Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
171
310
71
32
TP Hồ Chí Minh
Đầu tiên kiểm tra xem lực đàn hồi ban đầu có > ma sát nghỉ cực đại không. Nếu lớn hơn vật sẽ dao động.

Vật sẽ dừng lại tại vị trí có li độ x sao cho lực đàn hồi = ma sát nghỉ cực đại. Kx = m.g.0,12

Khi đó toàn bộ cơ năng ban đầu đã chuyển thành công của ma sát. KA^2/2 = m.g.0,1.S Ta tính được đãng đường vật di chuyển.

Để xét xem quãng đường này ứng với bao nhiêu chu kì, tính độ giảm biên độ của vật sau mỗi chu kì, từ đó suy ra số chu kì.

Thắc mắc gì có thể hỏi thêm nhé.
 
  • Like
Reactions: Trai Họ Nguyễn
Top Bottom