bài tập dao động hay

T

thuyloan_95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

: Hai chất điểm M, N có cùng khối lượng dao động điều hòa cùng tần số dọc theo hai đường thẳng song song kề nhau và song song với trục Ox. Vị trí cân bằng của M, N đều trên cùng một đường thẳng qua gốc tọa độ và vuông góc với Ox. Biên độ của M là 6cm, của N là 6cm. Trong quá trình dao động, khoảng cách lớn nhất của M và N theo phương Ox là 6cm. Mốc thế năng tại vị trí cân bằng. Ở thời điểm M có động năng gấp 3 lần thế năng tỉ số động năng của M và thế năng của N.
 
N

ngaynanglen1184

ok. Bài này khá hay
gọi phương trình dao động của M và N lần lượt là:
[TEX]x_{1}=6.cos(\omega t+\varphi _{1})[/TEX]
[TEX]x_{2}=6.cos(\omega t+\varphi _{2})[/TEX]
khoảng cách lớn nhất giữa hai chất điểm là biên độ của phương trình
[TEX]x=x_{1}-x_{2}[/TEX]
[TEX]A^{2}=6^{2}+6^{2}+2.6.6.cos(\varphi _{1}-\varphi _{2}+\pi )[/TEX]
ta thấy rằng để khoảng cách lớn nhất giữa 2 dao động là 6cm thì 2 dao động phải lệch pha nhau một góc [TEX]\frac{\pi }{3}[/TEX]
thời điểm tại M có động năng lớn gấp 3 lần thế năng thì ( [TEX]x_{M}=3cm[/TEX]):
ở đây chưa biết dao động nào sớm pha hơn thì bạn căn cứ theo đáp án mà chọn, chia theo 2 trường hợp, ta sẽ có tỉ số
TH1: [TEX]x_{N}=3\sqrt{3}cm[/TEX]
TH2: [TEX]x_{N}=6cm[/TEX]
 
Top Bottom