Bài tập dao động điều hoà

M

mt_08_1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. một vật dao động với pt x= 10cos( 4pit -3pi/8). tại thời điểm t vật có li độ x= -6 cm và đang chuyển động về vị trí cb thỳ tại thời điểm t1= t+0,125s, vật có li độ?
a. 6 cm
b. -8cm
c. -6 cm
d.. 8cm

2.một vật dddh vời pt x= 5cos( 20pit- pi/6) cm. xác định thời điểm lần thứ 2016 vật có gia tốc bằng o
a.100,8s
b.100,3s
c.200,4s
d.200,8 s

3.một vật dao động dh với pt x= 7cos4pit quãng đường vật đi được trong thời gian t1=1/12s----------. t2=0,625s
a.31,5cm
b.31,4cm
c.31,3cm
d.31,2cm
giải rõ ra dùm mình với!
 
Last edited by a moderator:
N

nguyen_van_ba

1. một vật dao động với pt x= 10cos( 4pit -3pi/8). tại thời điểm t vật có li độ x= -6 cm và đang chuyển động về vị trí cb thỳ tại thời điểm t1= t+0,125s, vật có li độ?
a. 6 cm
b. -8cm
c. -6 cm
d.. 8cm
1.
Chu kì là: T=0,5s => 0,125 = T/4
=> Vật quay được góc 90 độ => [TEX]x_{1}^2+x_2^2=A^2[/TEX]
=> Độ lớn của li độ x2=8
Sau khi đi được T/4 thì vật sẽ có li độ x>0
=> Đáp án D
 
Last edited by a moderator:
Y

yesican

câu 3

chu kì T=0.5s
thòi gian vạt đi từ t1 đến t2:t=t2-t1, t so với T là:t=1T+\frac{1T}{12}
VỚI thời gian 1T/12 vật quyét được 1 góc pi/6
Ban đầu tai t1, vật đang ở vị trí pi/3, quyét thêm pi/6 vật ở vị trí căn bằng(vẽ đường tròn ra nhìn nha)==>vật đi thêm đoạn 3,5
quãng đường vật đi được là 4A+3.5=31.5
 
N

nguyen_van_ba

2.một vật dddh vời pt x= 5cos( 20pit- pi/6) cm. xác định thời điểm lần thứ 2016 vật có gia tốc bằng o
a.100,8s
b.100,3s
c.200,4s
d.200,8 s
Ta có: [TEX]a=-\omega ^2x[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a=0\Leftrightarrow x=0[/TEX]
Như vậy a=0 khi x=0 \Rightarrow Ta cần tìm thời điểm x=0 lần thứ 2006.
Ta có:
Cứ sau 1 T thì vật qua vị trí x=0 là 2 lần
\Rightarrow Sau 1007 T vật qua vị trí x=0 là 2014 lần
Còn 2 lần, ta thấy sau 1007 T thì vật vẫn giữ nguyên li độ x và có pha dao động là [TEX] \frac{-\Pi }{6} [/TEX]
Khi quay đến vị trí x=0 lần thứ 2 thì có pha dao động là [TEX]\frac{3\Pi }{2}[/TEX]
\Rightarrow Vật quay được một góc là [TEX]\Delta \varphi =\frac{3\Pi }{2}-(-\frac{\Pi }{6})=\frac{5\Pi }{3}[/TEX]
=> Thời gian đi là [TEX]t=\frac{\frac{5\Pi }{3}}{2\Pi }T=\frac{5}{6}T[/TEX]
Vậy tổng thời gian đi là t+1007T
 
Top Bottom