Bài tập dao động cơ_LTDH

H

hoatraxanh24

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thấy box mình trầm quá nên up vài bài lên cho mình bạn khởi động trước học kì mới nhé!
Bài 1.Con lắc lò xo treo thẳng đứng gồm lò xo có k = 100 N/m đầu trên cố định, đầu dưới gắn một vật M = 200 g rồi nối với vật thứ hai có cùng khối lượng m = M bằng một sợi dây không dãn. Lấy [TEX]g=10m/s^2[/TEX]. Tìm biên độ cực đại của hệ hai vật khi chúng dao động điều hoà.
Bài 2.Con lắc lò xo dao động điều hoà theo phương ngang với lực đàn hồi lớn nhất của lò xo là 2N và cơ năng là 0,1J. Thời gian trong một chu kì lực đàn hồi là lực kéo và không nhỏ hơn 1N là 0,1 s. Tốc độ lớn nhất của vật.
Bài 3.Hệ 2 con lắc lò xo mắc nối tiếp nằm ngang, [TEX]k_1=120N/m; k_2=60N/m[/TEX] kéo vật để tổng độ giãn bằng 12cm. Tại vị trí động năng bằng thế năng người ta giữ điểm giữa 2 lò xo. Tính biên độ mới của vật.
 
K

king_wang.bbang


Bài 2: Dễ tình đc A=0,1m
Vẽ trục thời gian của lực đàn hồi ra với biên độ của lực là 2N suy ra khoảng thời gian đã cho chính là thời gian đi từ 1N-2N-1N tức là: $\dfrac{T}{3} = 0,1s \to T = 0,3s$
${v_{\max }} = A\omega = \dfrac{{2\pi }}{3}m/s$
 
H

hthtb22

Bài 1:
Các lực tác dụng vào vật m: $\vec{T}; \vec{P}$
Ta có : $P-T=ma \Leftrightarrow T=m(g-a)$

ĐK để hệ DĐĐH là $T \ge 0 \Leftrightarrow g \ge a$ ở mọi vị trí

$\Rightarrow g \ge a_{max}= \omega ^{2}A=\dfrac{k}{2M}.A$
Nên $A \le 0.04$
 
H

hoatraxanh24

Thêm vài bài nữa nhé!
4. Hai vật dao động điều hòa theo hai đường thẳng song song kề nhau, VTCB của hai dao động là O. Biết phương trình dao động của hai dao động lần lượt là [TEX]x_1=4cos(4\pi t+ \pi /3) (cm,s)[/TEX] và [TEX]x_2=4 \sqrt{2}cos(4\pi t+ \pi /12) (cm,s)[/TEX]. Tính từ thời điểm [TEX]t_1=1/24 s[/TEX] đến thời điểm [TEX]t_2=1/3 s[/TEX] thì thời gian mà khoảng cách giữa hai vật theo phương Ox không nhỏ hơn [TEX]2\sqrt{3}cm[/TEX] là bao nhiêu?
A. [TEX]\frac{1}{8}s[/TEX] B. [TEX]\frac{1}{12}s[/TEX] C. [TEX]\frac{1}{9}s[/TEX] D.[TEX]\frac{1}{6}s[/TEX]
5. Vật nhỏ khối lượng [TEX]m_1=100g[/TEX] rơi từ độ cao [TEX]h=0,5m[/TEX] so với đĩa cân khối lượng [TEX]m_2=m_1[/TEX] gắn trên lò xo đặt thẳng đứng có độ cứng [TEX]k=100N/m[/TEX]. Lấy [TEX]g=10m/s^2[/TEX]. Sau va chạm, vật nhỏ dính vào đĩa cân và chúng dao động điều hòa với biện độ bằng bao nhiêu?
6.Một CLLX nằm ngang gồm [TEX]k=100N/m;m=0,1kg[/TEX]. Ban đầu lò xo được giữ ở vị trí nén 4cm, đặt vật [TEX]m'=3m[/TEX] tại VTCB O của m. Buông nhẹ m sau đó hai vật va chạm hoàn toàn mềm. Bỏ qua mọi ma sát, lấy [TEX]\pi^2 =10[/TEX]. Quãng đường m đi được sau [TEX]41/60 s[/TEX] là bao nhiêu?
7. Một vật dao động điều hòa, tại thời điểm ban đầu vật qua VTCB theo chiều dương, đến thời điểm [TEX]t_1=\pi /6 [/TEX]s thì vật vẫn chưa đổi chiều và động năng giảm 4 lần so với ban đầu, đến thời điểm [TEX]t_2=5\pi /12 [/TEX] s vật đi được 12cm. Tìm tốc độ ban đầu của vật.
 
Top Bottom